7 DẤU HIỆU CẢNH BÁO TRẺ ĐANG BỊ THIẾU MÁU TRẦM TRỌNG

Thông thường, trẻ thiếu máu sẽ không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, nếu bố mẹ quan sát thấy trẻ chán ăn, da xanh xao, hay ốm vặt, kém hoạt bát,….thì khả năng trẻ đang bị thiếu máu là rất cao.

Sau đây là 7 dấu hiệu cảnh báo trẻ bị thiếu máu trầm trọng mà bố mẹ không nên bỏ qua:

Trẻ yếu ớt, kém hoạt bát

Do số lượng tế bào hồng cầu cung cấp oxy thấp nên các bộ phận trên cơ thể trẻ thiếu máu không thể hoạt động bình thường. Kết quả là trẻ luôn luôn ở trong trạng thái mệt mỏi và yếu ớt.

Với trẻ đang ở độ tuổi đi học, thiếu máu còn có thể làm giảm chỉ số thông minh, giảm khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ khiến kết quả học tập giảm sút.

                                                                                 Bé mệt mỏi, thiếu tập trung

Nước da xanh xao

Nước da xanh xao

Trẻ thiếu máu có số lượng tế bào hồng cầu ít nên da nhạt màu hơn bình thường. Da xanh xao là một trong những dấu hiệu cơ bản của bệnh thiếu máu ở trẻ em.

Biếng ăn

Trẻ thiếu máu sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi nên cảm thấy vô cùng khó khăn trước những hoạt động bình thường, trong đó có hiện tượng chán ăn.

Trẻ biếng ăn Special Kid

                                                                                         Bé biếng ăn

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim đập nhanh

Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu hồng cầu chuyên chở oxy, gây ra thiếu oxy đến các cơ quan. Do đó, cơ thể bù lại bằng cách tăng nhịp tim lên để đẩy máu đi với tốc độ nhanh hơn, hay được hiểu như là tăng tốc độ của “xe” chuyên chở oxy lên để chở đủ oxy giao cho mô.

Khó thở

Bé khó thở

Thiếu máu sẽ dẫn đến thiếu oxy nuôi cơ thể, thiếu hụt nguồn cung cấp oxy cho tim. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến trẻ khó thở.

Suy giảm sức đề kháng

Bé suy giảm đề kháng

Việc thiếu tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Do đó, trẻ thường xuyên bị nhiễm trùng, hay ốm.

Thèm ăn những thứ phi thực phẩm

Bé thèm ăn đồ phi thực phẩm

Một đứa trẻ có dấu hiệu thèm ăn những thứ phi thực phẩm như đất, cát, sỏi, sơn tường… Theo nghiên cứu, tình trạng thiếu dinh dưỡng (như thiếu sắt gây thiếu máu) có thể dẫn đến hiện tượng này.

Cách phòng ngừa thiếu máu cho trẻ

– Cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Sữa mẹ có chứa dạng sắt đặc biệt dễ dàng hấp thu sắt hơn trong các loại thức ăn khác.

– Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu sắt như thịt nạc, lòng đỏ trứng, các loại đậu, rau xanh,…cho trẻ.

– Không cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò vì sữa bò có lượng sắt thấp và có thể gây kích ứng niêm mạc ruột của bé, dẫn đến sự mất sắt từ từ theo thời gian.

– Có thể cho trẻ ăn thức ăn giàu vitamin C để hỗ trợ hấp thu sắt tối đa.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi