Top 3 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Đa số các bậc phụ huynh đều cho rằng trẻ chậm tăng cân là do biếng ăn, điều đó không sai, tuy nhiên chậm tăng cân ở trẻ có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác mà cha mẹ không biết.

Do khẩu phần ăn chưa phù hợp 

Trẻ chậm tăng cân do khẩu phần ăn chưa phù hợp | Special Kid

Thường trong giai đoạn trẻ ăn dặm các mẹ sẽ chú trọng đến việc thay đổi thực đơn hàng ngày cho trẻ nhiều hơn. Đến giai đoạn trẻ ăn cơm sẽ ăn cùng chế độ với người lớn và đôi khi thực đơn trong bữa ăn hàng ngày chưa thực sự phong phú và không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, lâu dần sẽ khiến trẻ không còn cảm thấy hứng thú trong bữa ăn, biếng ăn và chậm tăng cân.

Chính vì vậy, mẹ nên thường xuyên đổi món cho trẻ trong thực đơn hàng ngày và luôn đảm bảo 4 nhóm chất: tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất…

Do tâm lý bị ép ăn 

Thấy con chậm tăng cân nhiều mẹ đã thúc ép con ăn vì theo các mẹ chỉ cần ăn được là sẽ tăng cân. Không khó để thấy các mẹ quát, mắng, ép con ăn hết một số lượng thức ăn do mẹ tự quy định, ép con phải uống hết một cốc sữa lớn dù con không có nhu cầu và mẹ luôn coi trọng số lượng hơn là chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của con mà đôi khi mẹ quên mất rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng. 

Việc mẹ ép trẻ ăn lâu dần khiến trẻ có tâm lý sợ, áp lực khi đến bữa và cho dù trẻ có ăn hết số thức ăn mẹ quy định nhưng cũng sẽ khó tiêu hoá, khó hấp thụ do ảnh hưởng của tâm lý

Do ăn uống thiếu khoa học 

Trẻ chậm tăng cân do ăn uống không khoa học | Special Kid

Thói quen ăn uống không khoa học cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân và dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Rất nhiều trẻ hiện nay đang mắc phải một số thói quen thiếu khoa học như: Vừa ăn vừa xem tivi, thời gian ăn quá lâu, vừa ăn vừa chơi, ăn quá nhiều bữa và lượng thức ăn quá ít...

Trẻ biếng ăn do sinh lý 

Khi một đứa trẻ đang ăn tốt, bỗng đến một ngày trẻ chán ăn hoặc ăn ít trong một vài ngày hoặc vài tuần thì đó chính là trẻ đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý. Biếng ăn sinh lý xảy ra ở trẻ có thể do thay đổi thời tiết, thay đổi môi trường sống hoặc trẻ trong giai đoạn tập ngồi, đứng, đi, mọc răng…Mẹ cũng nên lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn biếng ăn sinh lý vì nếu bị thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn này rất có thể trẻ sẽ chuyển qua giai đoạn biếng ăn bệnh lý.

Giải pháp cải thiện cân nặng cho trẻ 

Cải thiện cân nặng của trẻ| Special Kid

Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng không chỉ giúp trẻ tăng cân mà con giúp trẻ phát triển về trí tuệ. Mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn để kích thích, tạo hứng thú trong bữa ăn cho trẻ và tuyệt đối không ép trẻ ăn để tránh tình trạng trẻ biếng ăn hơn. 

Bên cạnh đó, với những trẻ chậm tăng cân rất có thể do trẻ đang thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Mẹ nên chú ý bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ thông qua các sản phẩm của Special Kid.

Với các trẻ biếng ăn, chậm tăng cân mẹ hãy sử dụng ngay bộ đôi sản phẩm Special Kid Appetit giúp trẻ ăn ngon và Special Kid ZinC giúp kích thích hệ tiêu hoá, trẻ sẽ hấp thu tốt và tăng cân đều.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Gửi thắc mắc cho chúng tôi