Kịp thời xử lý khi trẻ sơ sinh bị mất nước trước khi quá muộn

Trẻ nhỏ thường chưa tự điều tiết được lượng nước trong cơ thể của mình dẫn đến tình trạng mất nước. Điều này thường xảy ra khi trẻ bị tiêu chảy nặng kèm theo nôn, cũng có thể gặp ở trẻ ốm nặng lâu ngày không ăn uống được, nếu để tình trạng trẻ sơ sinh bị mất nước này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nên cần nhận ra các dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị mất nước và xử lý kịp thời.

Những dấu hiệu sao cho thấy bé đang hoặc sắp bị mất nước:

– Hơn 6 giờ đồng hồ, bé không làm ướt một chiếc tã.

– Nước tiểu của trẻ có mùi mồng và màu sậm hơn bình thường.

– Miệng, môi khô khát nước.

– Thóp đầu của bé bị thõm

– Khóc mà không ra nước mắt.

– Trẻ có biểu hiện mệt mỏi, thiếu năng lượng.

– Trẻ táo bón cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu nước.

Dấu hiệu nghiêm trọng: Mắt bé trũng xuống; chân, tay của có vẻ lạnh; trẻ ngủ liên tục hoặc quấy khóc dễ cáu khỉnh.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị mất nước

Đối với trẻ sơ sinh cha mẹ nên chú ý cẩn thận vì chúng rất dễ mất nước hơn so với các trẻ lớn. Nhận ra các dấu hiệu mất nước ở trẻ càng sớm càng tốt và xử lý kịp thời tránh tình trạng trở nặng thêm rất nguy hiểm để tính mạng của trẻ.

Khi trẻ bị mất nước tùy theo mức độ nặng nhẹ mà cha mẹ có cách xử lý phù hợp. Nếu trẻ bị nặng nên đưa bé đến bệnh viện ngay còn trong trường hợp bé bị mất nước ở thể nhẹ cha mẹ có thể áp dụng những cách sau:

– Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi: Thường xuyên cho trẻ bú sữa mẹ hoặc tăng số lượng sữa công thức.

– Đối với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên: Bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thêm dung dịch khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức để bổ sung nước, muối và chất điện giải mà bé bị thiếu hụt. Có nhiều cách để mẹ bổ sung nước và chất điện giải cho con như qua thực phẩm thực nhiên, hoặc mẹ có thể bổ sung chất điện giải bằng thực phẩm chức năng dạng siro tiện lợi.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi