HƯỚNG DẪN BÉ SỬ DỤNG KÍNH ĐÚNG CÁCH ĐỂ KHÔNG BỊ TĂNG ĐỘ

Cận thị là một trong những tật khúc xạ mắt thường gặp hiện nay nhất là ở học sinh. Tỉ lệ học sinh bị cận đang ngày càng tăng và cặp kính cận trở thành 1 vật bất ly thân với các bé. Tuy nhiên đa phần các bé thường không biết đeo kính thế nào cho đúng và không phải bố mẹ nào cũng biết cách hướng dẫn bé sử dụng kính đúng cách để không bị tăng độ và bảo vệ đôi mắt. 

Trong bài viết nay, Special Kid sẽ một vài hướng dẫn khi sử dụng kính đúng để không bị tăng độ bạn hãy theo dõi bài viết nhé.

1. Cách đeo kính cận đúng không tăng độ

Hãy cho con đeo kính đúng số

Khi đi cắt kính, thông thường bé sẽ được đo thị lực với chuyên viên khúc xạ để xác định chính xác độ cận và số kính. Mắt cận bao nhiêu độ, sẽ phải đeo kính tương ứng với độ cận đó. Trong trường hợp đeo kính nặng hơn độ cận thật, mắt con sẽ dễ bị choáng, nhức mỏi. Ngược lại, khi đeo kính nhẹ hơn độ cận, mắt sẽ phải cố gắng điều tiết nhiều hơn để tập trung nhìn rõ, lâu ngày sẽ dẫn tới gia tăng độ cận thị. Chính vì vậy, bốmẹ nên đưa con đi khám mắt định kỳ thường xuyên để có thể theo dõi độ mắt, kịp thời điều chỉnh số kính theo đúng độ cận hiện tại.

Không đeo kính hoặc hạn chế đeo kính mặc dù không nhìn rõ

huong-dan-be-su-dung-kinh-dung-cach-de-khong-bi-tang-do-1

Nhiều phụ huynh quan niệm rằng đeo kính quá nhiều, quá thường xuyên sẽ dễ bị phụ thuộc vào kính, từ đó làm tăng độ cận của mắt. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bởi khi không đeo kính làm mắt con càng phải điều tiết nhiều, nhãn cầu hoặc thủy tinh thể phồng lên, lâu ngày mất khả năng co giãn. Thực ra, kính là vật dụng và phương tiện giúp mắt không cần cố điều tiết quá sức để nhìn, giúp mắt đạt thị lực tối đa như bình thường và có thể nhìn được thoải mái nhất. Vậy nên cha mẹ nên tạo thói quen đeo kính cho con khi học tập, đọc sách, xem tivi và sinh hoạt…một cách điều độ, xen với các khoảng thời gian cho mắt nghỉ hay tập các bài thể dục dành cho mắt cận thị.

Đeo kính chung với người khác

Mỗi người đều có một độ cận khác nhau, một bệnh lý khúc xạ khác nhau không hề cân bằng. Không ai có thể dùng kính chung với ai. Nếu dùng chung kính cận với người khác, sự bất nhất diễn ra, dễ khiến bạn có thể bị gia tăng độ cận (do quá số kính hoặc kém số kính).

Đeo kính sai cách

Các con thường chưa có khái niệm đeo và giữ gìn cặp kính đúng cách, bạn cần phải chú ý nhắc bé một số thao tác trong khi quá trình đeo và sử dụng kính để giúp chiếc kính không bị hỏng, biếng dạng làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của đôi mắt. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý nhắc con khi đeo kính:

 • Trong quá trình đeo kính đôi khi kính bị trễ xuống các con thường lười không đẩy kính lên mà lại nhìn xuống qua tròng kính bạn hãy nhắc bé đẩy kính lên để bé nhìn đúng nhé.
 • Không tự ý thay đổi, cải biên hình dạng ban đầu của kính, bẻ cong gọng kính
 • Không đeo kính, tháo kính bằng một tay, dùng hai tay để tránh làm gọng kính bị cong vênh, giãn rộng
 • Không mở quá rộng hai càng của gọng kính
 • Không cài kính trên đầu, dễ khiến gọng kính bị mở rộng hoặc rơi kính

Bố mẹ hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây để hướng dẫn bé kiểm soát độ cận tốt hơn nhé!

3. Một số thói quen ảnh hưởng xấu đến thị lực

Một số thói quen thường ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và đó có thể là nguyên nhân gây tăng độ cận cho mắt.

 • Không chú ý bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt. Hãy thêm các loại thực phẩm bổ dưỡng cho đôi mắt vào khẩu phần ăn hàng ngày của con hoặc bổ sung các loại thực phẩm chức năng sáng mắt để bảo vệ và tăng cường sức khỏe đôi mắt con.
 • Ngồi học sai tư thế, trong điều kiện thiếu sáng cũng là nguyên nhân khiến mắt bé dễ bị tăng độ hơn.
 • Thói quen cho bé sử dụng điện thoại, máy tính mỗi khi bé nghịch hay muốn bé ngồi ngoan hơn khiến mắt bé không được nghỉ ngơi cũng là nguyên nhân khiến mắt bé tăng độ. Vì vậy bạn hãy chú ý để mắt bé thư giãn nhiều hơn, khuyến khích bé tham gia các hoạt động ngoài trởi để mắt được thư giãn.

3. Lưu ý để bảo vệ mắt

 • Bạn nên đặt bàn học tập của bé ở nơi đầy đủ ánh sáng. Tốt nhất nên đặt gần cửa sổ vì vừa có đủ ánh sáng thiên nhiên, vừa có khoảng không phía trước để thư giãn mắt.
 • Khi bé đọc sách nhắc nhở bé phải giữ khoảng cách vừa phải, không đọc sách trong bóng tối, khi đang nằm hay ăn cơm.
 • Hạn chế sử dụng máy vi tính hay xem điện thoại, sử dụng các thiết bị điện tử. Bạn chỉ nên cho bé sử dụng tối đa 2 giờ đồng hồ 1 ngày.

Khi bé có các triệu chứng bất thường ở mắt, tuyệt đối không được tùy tiện mua thuốc nhỏ mắt mà phải tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Chúc cho bé luôn giữ được một đôi mắt khỏe đẹp và tinh anh!!!

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi