Khắc phục tình trạng trẻ từ chối ăn bằng thìa trong quá trình ăn dặm

Trong quá trình phát triển ở trẻ nhỏ, nhất là vào giai đoạn bé từ 6 – 12 tháng tuổi, các mẹ đã tập cho bé làm quen dần với thức ăn xay nhuyễn. Nhưng cũng chính vì thế, hầu hết các trẻ lúc bắt đầu tập ăn khi có dấu hiệu không chịu mở miệng, quấy khóc, trẻ từ chối ăn, xuất hiện dấu hiệu bị trớ khi bạn cho bé ăn bằng thìa.

Vậy nguyên nhân tại sao bé có những triệu chứng như vậy, và làm cách nào khắc phục tình trạng chán ăn của bé. Hãy cùng Special Kid lý giải cho việc này cũng như biện pháp giúp bé không từ chối ăn bằng thì trong quá trình ăn dặm nhé!

1. Nguyên nhân lý giải việc trẻ từ chối ăn bằng thìa.

Bé chưa thực sự sẵn sàng với quá trình ăn dặm. Từ chối thìa đồng nghĩa với thông điệp “con chưa hứng thú với thức ăn dặm”. Không nên bắt ép bé, thay vào đó, bạn thử đợi một vài ngày nữa rồi tiếp tục cho bé ăn bằng thìa. Khi mới ăn bằng thìa, bé có thể phản ứng bằng cách “phun” thức ăn. Cha mẹ nên xác định đây là thời điểm cho bé làm quen với thìa chứ không hẳn là ép bé phải ăn no. Có khi những bữa đầu tiên, bé chỉ có thể ăn được 1-2 thìa bột. Nên lưu ý là, khi bé nuốt chưa quen, bé dễ bị sặc hoặc nghẹn vì bột.

Bé từ chối ăn bằng muỗng

Bé bị mệt hoặc khi buồn ngủ, bé cũng thường tỏ ra khó chịu khi thức ăn dặm được đưa vào miệng bé bằng thìa. Cha mẹ nên kiên nhẫn và cố gắng thử cho bé ăn bằng thìa vào một lúc khác, thuận tiện hơn (khi bé đã vui vẻ).

Thìa ăn dặm không đúng chuẩn: Loại thìa không dành riêng cho bé có thể gây đau lợi và miệng bé nên bé cũng chán ăn. Bạn nên chọn loại thìa mềm với thiết kế đặc biệt dành cho bé mới tập ăn dặm.

Khi bé mọc răng: Lợi của bé sẽ trở nên đau và bé thực sự không hứng thú với việc ăn uống bằng thìa. Nên thử cho bé ăn bằng thìa vào lần khác; đồng thời, bạn nên chọn loại thìa mềm dành cho bé. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay sạch bốc thức ăn cho bé vì hành động này không gây tổn thương đến lợi bị sưng đau của bé.

2. Biện pháp giúp trẻ nhỏ hứng thú trong việc ăn dặm.

Sắp xếp cho bé tham gia hoạt động ăn bằng thìa cùng các bé khác. Các bé đều thích bắt chước nhau và vì thế, bạn sẽ thấy bé vui vẻ chấp nhận cách ăn bằng thìa khi các bạn của bé cũng hành động tương tự.

khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ

Nếu bé thích dùng tay nghịch thức ăn, hãy rửa tay cho bé thật sạch, đặt thức ăn vào thìa và bạn sẽ đưa thức ăn bằng thìa vào miệng bé sau đó. Kiểu ăn này phù hợp với những loại quả khi bé mới bước vào tuổi ăn dặm, chuối nhúng sữa chua là một gợi ý thú vị dành cho cha mẹ.

Nếu trước đó, bạn cho bé uống sữa hoặc uống nước bằng thìa thì đến khi ăn dặm, việc ăn bằng thìa sẽ khiến bé không bỡ ngỡ. Nhiều bé dễ dàng chấp nhận cách ăn này hơn khi được cha mẹ cho uống sữa bằng thìa trước đó.

Nhiều cha mẹ thích dùng phương pháp đánh lạc hướng để dụ bé ăn. Khi ấy, bé sẽ tự đồng há miệng, nuốt thức ăn trong khi tâm trí của bé tập trung vào một đồ vật hay hoạt động khác. Đơn giản hơn, cha mẹ có thể đặt trước mặt bé một chiếc bát và một chiếc thìa nhựa để bé bận rộn với món đồ chơi mới mà tạm quên đi cảm giác khó chịu khi phải ăn bằng thìa.

Ở tuổi mới ăn dặm, chuyện bé nhỏ từ chối ăn bằng thìa không phải là điều quá nghiêm trọng. Chìa khóa dành cho cha mẹ là nên linh hoạt và kiên nhẫn, không nên bắt ép bé phải sử dụng thức ăn dặm ngay lập tức, vì nguồn dinh dưỡng chính cho bé mới ăn dặm vẫn là sữa. Vì thế các cha mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân bé thực sự muốn gì khi cho bé tập thích nghi với một thói quen trong quá trình phát triển. mecuti.vn chúc các mẹ thành công trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé yêu của bạn.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe APPETIT + Bổ sung dinh dưỡng, tăng khả năng hấp thu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sepcial Kid APPETIT + Với sự kết hợp của thành phần thảo dược và các vitamin, khoáng chất giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

 

siro ăn ngon cho bé biếng ăn

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe APPETIT + có chức năng hỗ trợ:

– Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng.

– Giúp tăng cường tiêu hóa.

– Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Đối tượng sử dụng

– Trẻ em biếng ăn, kém hấp thu.

– Trẻ em suy dinh dưỡng.

– Trẻ em sau phẫu thuật, mới ốm dậy…

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi