Biểu hiện giúp mẹ nhận biết hệ tiêu hóa của bé đang có vấn đề

Những biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nôn, tiêu chảy, táo bón, đau quặn bụng,… Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ và việc khắc phục kịp thời sẽ giúp bé có hệ tiêu hóa tốt, phát triển toàn diện.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì?

Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng cơ vòng trong hệ tiêu hóa bị co thắt bất thường, gây đau bụng và những thay đổi trong vấn đề tiêu hóa thức ăn.
Rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển của bé sau này, do đây là giai đoạn cơ thể trẻ cần một nguồn dinh dưỡng ổn định. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt đáng kể. Hậu quả là khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất và trí não, suy giảm hệ miễn dịch. Về sau, trẻ dễ tái phát rối loạn tiêu hóa khi có các tác nhân từ môi trường tấn công vào bộ máy tiêu hóa.

Những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

Dấu hiệu 1: Trẻ ăn ít hoặc biếng ăn

Nếu bé bỗng nhiên ăn ít lại so với bình thường hoặc có biểu hiện không muốn ăn khi đã đến bữa ăn thì đây là dấu hiệu hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề. Nếu bé có biểu hiện của chướng bụng hoặc đầy hơi thì đây là vấn đề liên quan đến dạ dày. Ba mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

1 (1)
Dấu hiệu 2: Phân nặng mùi hoặc có mùi chua

Trong trường hợp phân nặng mùi, mẹ cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn cho bé một cách điều độ và hợp lý hơn. Tuy điều chỉnh lại nhưng vẫn hãy đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần có cho một bữa ăn để bé có thể nạp vào cơ thể nhé! Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa vào thực đơn cho bé mỗi ngày.
Nếu trẻ không may bị tiêu chảy và phân có mùi chua, đặc biệt là khi trong phân có thức ăn còn chưa tiêu hóa hết thì đây là biểu hiện cho thấy cơ quan tiêu hóa của trẻ đang bị tổn thương và khả năng hấp thụ thức ăn của trẻ đang có vấn đề. Nếu gặp phải trường hợp này thì mẹ nên đưa con đến bệnh viện để nhận được lời khuyên từ bác sĩ chuyên môn.
Dấu hiệu 3: Sắc mặt ửng đỏ

Khi phát hiện sắc mặt trẻ có dấu hiệu ửng đỏ mà không phải do va chạm hoặc tác động bên ngoài, đặc biệt là vào lúc trưa hoặc chiều tối, đồng thời trẻ trở nên khó ăn hơn thì đây chính là biểu hiện của việc hệ tiêu hoá có vấn đề. Bạn không được chủ quan vì ở thời điểm này thì hệ tiêu hoá của trẻ đang ở giai đoạn nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cả sắc mặt, làm da mặt thô ráp. Biện pháp khắc phục là cha mẹ nên giảm bớt hàm lượng thực phẩm chính nhiều đạm và tăng cường trái cây cũng như rau xanh để cải thiện hệ tiêu hoá của bé.

Bên trên là 3 biểu hiện của trẻ khi trẻ đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, các mẹ nên nhớ kỹ những biểu hiện này để còn kịp thời giải quyết cho con yêu của mình. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé sử dụng sản phẩm Special Kid Appetit giúp con ăn ngon, cải thiện hệ tiêu hóa. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Pháp, được rất nhiều bà mẹ tin dùng.

                       SPECIAL KID APPETIT + đảm bảo chất lượng đạt chuẩn

Nếu cha mẹ cần được tư vấn miễn phí về tình trạng sức khỏe của con thì có thể liên hệ Hotline
0944.925.915 nhé!

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi