Vi chất dinh dưỡng là gì? Bổ sung vi chất dinh dưỡng như thế nào?

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vấn đề thiếu các vi chất dinh dưỡng ở trẻ em thường liên quan đến các vi chất như thiếu vitamin A, thiếu máu, thiếu sắt, thiếu iod, thiếu kẽm và khẩu phần ăn chưa đáp ứng được đủ canxi. Khi bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng các bé thường nhẹ cân, đặc biệt là suy dinh dưỡng, ngoài ra làm giảm khả năng miễn dịch, khiếc các bé dễ bị ốm. Do đó việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy bổ sung vi chất dinh dưỡng như thế nào cho đúng, trong bài viết này Special Kid sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vi chất dinh dưỡng gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E…) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, photpho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng…). Những chất này có nhiều trong các thức ăn nguồn gốc động vật, thực vật rất phong phú và đa dạng của Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ do chưa hiểu biết đúng về vai trò cũng như là nhu cầu của vi chất dinh dưỡng nên đã cho trẻ uống bổ không đúng, nếu thừa cũng có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Vai trò của vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E…) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, photpho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng…). Tuy chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, khi trẻ được bổ sung đủ kẽm có thể giảm được 18% tỷ lệ các bé bị tiêu chảy, 41% các bé bị viêm phổi và giảm tỷ lệ tử vong lên đến 50%. Vitamin, chất khoáng có nhiều vai trò sinh học, tham gia các quá trình chuyển hóa trong cơ thê.̉ Chất khoáng là thành phần quan trọng cấu tạo nên cơ thể, canxi, photpho là thành phần chính của xương và răng, chất khoáng có nhiều tác dụng trong các chức phận sinh lý và chuyển hóa của cơ thể, duy trì áp lực thẩm thấu, nếu thiếu chất khoáng sẽ sinh ra nhiều bệnh.

Vậy bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé bao nhiêu là đủ? Trong một báo cáo năm 2013 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, trẻ em Việt Nam từ 6 tháng đến 12 tuổi thiếu vi chất nghiêm trọng. Có hơn 50% trẻ em thiếu hụt các vi chất như vitamin A, B1, C, D và sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Có 3 bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng quan trọng đang tác động đến sức khỏe cộng đồng là bướu cổ do thiếu iod, thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt và khô mắt do thiếu vitamin A. Ngoài ra, hiện nay một vấn đề cũng cần quan tâm đó là bệnh còi xương do thiếu vitamin D, vì hậu quả của thiếu vi chất này sẽ ảnh hưởng đến tầm vóc của con người.

3. Bổ sung vi chất dinh dưỡng đúng cách

Khi bổ sung vitamin cho trẻ, các mẹ cần lưu ý rằng, phần lớn vitamin dễ mất đi trong quá trình chế biến, nấu nướng. Nấu nướng không đúng cách có thể khiến vitamin C hao hụt 50%; vitamin B1 giảm 30%; 20% carotene. Để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng, các mẹ có thể nghiền và xay nhỏ thức ăn sau khi nấu chín, không nên nghiền xay trước khi nấu. Khi nấu, mẹ nên giảm lượng nước, hấp tốt hơn luộc, nướng tốt hơn rán…

Với chất béo, khi đun lâu ở nhiệt độ cao, acid béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng dinh dưỡng và còn bị biến tính do nhiệt gây hại cho sức khỏe, do đó nên hạn chế sử dụng sản phẩm dạng dầu (dầu chứa chất béo không no) mục đích xào, chiên rán. Các chất khoáng (canxi, photpho, kali, natri, magiê…) trong quá trình nấu có thể biến đổi về lượng do chúng hòa tan vào nước do đó nên ăn cả cái và nước sẽ tốt hơn.

Để có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé đầy đủ và an toàn các mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.
  • Chú ý những vi chất quan trọng cho trẻ: vitamin A, vitamin D, vitamin C, vitamin nhóm B, canxi, sắt, đặc biệt là kẽm.
  • Chọn thực phẩm tươi ngon, không chế biến thức ăn quá kỹ sẽ làm mất vitamin và khoáng chất trong thực phẩm.
  • Bổ sung bữa ăn phụ cho trẻ qua những loại trái cây hay bánh giàu vi chất và kẽm giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho bé, nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ chuyên gia dinh dưỡng từ nhãn hàng Special Kid để được giải đáp.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi