Vai trò của Vitamin B1 trong cơ thể
Vitamin B1 (Thiamin)
- Hàm lượng trong cơ thể:
Cơ thề người có khoảng 25mg Vitamin B1, tan trong các cơ, mồ, phần lớn ở gan, thận, não và nhất là ở tim. Vitamin B, dễ bị phân huỷ bởi nhiệt độ, oxy, acid của môi trường và ion.
- Vai trò:
+ Vitamin B1 tham gia vào nhiều phản ứng Enzym trong cơ thể, đặc biệt trong quá trình sử dụng năng lượng Glucose khi phân giải chúng.
+ Vitamin cần thiết cho quá trình trao đồi chất, sinh trưởng và phát triển cơ thể.
+ Vitamin B1 cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh.
+ Khi bị thiếu Vitamin B1 biểu hiện: mệt mỏi, chán ăn, vô cảm, sức lực suy giảm, cử chỉ vụng về, trí nhớ suy giảm, hay quên, tổn thương thần kinh, rối loạn tâm thần, ảnh hưởng hoạt động của tim, não.
Thiếu Vitamin B1 hay gặp ở người nghiện rượu, người cao tuổi (do ăn ít đi, thiên về thực phẩm ngọt, hay bị rối loạn tiêu hoá), phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ sơ sinh và ở độ tuổi ăn bột, các vận động viên, người ăn chay, ăn kiêng, bị stress, bị tiểu đường, bệnh tiêu hoá, phù thũng, bệnh gan, bệnh thần kinh, sử dụng thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn. Khi thiếu nặng gây bệnh Beri-beri (mệt, phù phổi, suy tim, viêm dạ dày, thần kinh, tê phù, tử vong). Không có sự tích trữ Vitamin B1 trong cơ thể. Không có hiện tượng thừa Vitamin B1, vì Vitamin B1 tan trong nước, được bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu.
- Nhu cầu:
+ Trẻ sơ sinh: 0,4 mg/ngày
+ Trẻ 1 -3 tuổi: 0,7 mg/ngày
+ Trỏ 4-9 tuổi: 0,8 mg/ngày
+ Trẻ 10- 12 tuổi: 1,2 mg/ngày
+ Trẻ 13 – 19 tuổi: 1,3 mg/ngày
+ Người lớn (nam): 1,5 mg/ngày
+ Người lớn (nữ): 1,3 mg/ngày
+ Phụ nữ có thai và cho con bú: 1,8 mg/ngày
- Hàm lượng trong thực phẩm:
+ Nấm khô: 2-3,5 mg/100g
+ Mầm lúa gạo, lúa mì: 2.0 mg/100g
+ Bột đậu xanh: 1.0 mg/100g
+ Thịt gà: 0,6 mg/100g
+ Gan: 0,18-0,50 mg/100g
+ Bánh mì: 0,3 mg/100g
+ Cá: 0,01-0,36 mg/100g
+ Đậu lăng: 0,1-0,34 mg/100g
+ Thóc chưa giã: 0,02-0,7 mg/100g
+ Khoai tây: 0,1 mg/100g
+ Sữa, thịt, Fo-mat: 0,02-0,08 mg/100g
Tham khảo trên Function Food