Mách mẹ bí quyết hình thành thói quen tự ngủ cho trẻ

Theo nghiên cứu, giai đoạn 3-4 tháng đầu đời là thời điểm thuận lợi giúp bé hình thành nếp ngủ ngoan. Một thời gian sau, khi bé có thể tự ngủ hẳn là khi đó mẹ sẽ nhàn tênh với việc cho bé ngủ và đánh thức bé dậy.
Vậy làm cách nào để rèn cho bé thói quen tự ngủ ngay từ khi còn nhỏ? Special Kid mách mẹ một vài bí quyết giúp mẹ nuôi con nhàn tênh nhé!

Rèn luyện thói quen tự ngủ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

 Rèn luyện thói quen tự ngủ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

1. Giúp bé phân biệt ngày và đêm
Thông thường trẻ sơ sinh sẽ ngủ và thức liên tục. Đôi khi các bé lại ngủ nhiều vào ban ngày và thức vào ban đêm trong khi các mẹ chỉ thèm được chợp mắt vào mỗi tối.
Lý do chính là do các bé chưa thể phân biệt được ngày và đêm. Với một số bí quyết sau đây, các mẹ hoàn toàn có thể giúp con điều chỉnh, ngủ nhiều hơn vào ban đêm và thức vào ban ngày
– Vào buổi đêm, hãy giữ cho căn phòng càng ít ánh sáng càng tốt. Nếu cần chăm sóc bé vào ban đêm, mẹ chỉ nên bật một chiếc đèn sáng dịu, tránh bật đèn sáng chói. Nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ, không nên để ánh sáng quá chói ngay trên đầu của bé.
– Buổi đêm, hãy đáp ứng yêu cầu của bé nhanh chóng mỗi khi bé khóc, ví dụ như khi bé đói, quấy khóc hãy cho bé ăn ngay.
– Vào ban đêm, hạn chế tối đa việc trò chuyện, cười đùa với bé và hãy dành những việc đó cho ban ngày.

bé lại ngủ nhiều vào ban ngày và thức vào ban đêm , lý do và bé chưa phân biệt được ngày và đêm

                                                Giúp bé phân biệt ngày-đêm

2. Đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ
Các ông bố bà mẹ nên hạn chế bế bé ngủ, việc này sẽ tạo thói quen xấu cho bé. Nếu tạo thành thói quen bé sẽ chỉ chịu ngủ khi có bố hoặc mẹ bế trên tay và đung đưa. Khi không được đáp ứng bé sẽ quấy khóc và khi đó các ông bố bà mẹ sẽ rất mệt mỏi trong việc cho con ngủ. Chính vì vậy, hãy đặt em bé xuống giường ngay khi em bé buồn ngủ.

hãy đặt em bé xuống giường ngay khi em bé buồn ngủ

                                       Đặt bé xuống giường ngay khi bé buồn ngủ

3. Chu trình ăn-chơi-ngủ
Hãy thực hiện mọi việc theo trình tự giống nhau mỗi ngày: cho ăn – chơi – ngủ. Một chu trình nhất quán như vậy sẽ giúp bé lập trình được giấc ngủ của mình. Khi bé thức dậy, chu trình này có thể diễn ra như sau: Cho bé ăn sau đó thay tã và dành thời gian trò chuyện và chơi với bé. Cuối cùng hãy cho bé ngủ.
Với bé sơ sinh cha mẹ nên tỏ ra linh hoạt về thời gian ăn ngủ, nhưng vẫn nên bắt đầu thực hiện các công việc theo trình tự tương tự.

Hãy thực hiện mọi việc theo trình tự giống nhau mỗi ngày: ăn – chơi - ngủ

      Hãy thực hiện mọi việc theo trình tự giống nhau mỗi ngày: ăn – chơi – ngủ

Hy vọng với những bí quyết trên các mẹ sẽ rèn được cho trẻ thói quen tự ngủ ngay từ khi còn nhỏ.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi