Tự làm đồ chơi cho con, mẹ đã thử chưa?

Việc tận dụng những món đồ cũ và tự tay làm cho con yêu những món đồ chơi không những giúp mẹ tiết kiệm kinh tế mà hơn thế nữa, việc này sẽ khiến con cảm thấy thú vị và kích thích khả năng sáng tạo của con. Bởi đồ chơi luôn là “người bạn” không thể thiếu trong cuộc sống của con trẻ. Vậy thay vì cứ phải mua đồ chơi mới tốn nhiều tiền, ba mẹ hãy hướng dẫn và khuyến khích bé cùng với ba mẹ tự làm đồ chơi theo cách riêng của mình.

1. Tự làm đồ chơi sẽ mang lại lợi ích gì?

Lợi ích khi tự làm đồ chơi cho bé| Special Kid

Tự làm đồ chơi giúp bé phát triển khả năng sáng tạo

Thứ nhất, việc tự làm đồ chơi bằng những vật dụng đã cũ vừa giúp mẹ tiết kiệm được một khoảng chi phí, vừa đỡ thải rác ra môi trường quá nhiều. Đồng thời, mẹ có thể dùng số tiền tiết kiệm đó để chi trả cho những khoản phí sinh hoạt khác cho gia đình, thay vì tốn hàng mớ tiền để mua đồ chơi cho con, nhưng bé không thể giữ cho chúng được bền tốt và nguyên vẹn trong thời gian dài.

Thứ hai, nếu tự làm đồ chơi cho con sẽ khiến con được an toàn hơn khi chơi. Bởi vì hiện nay thị trường đồ chơi của Việt Nam tuy đa dạng nhưng lại đang tràn lan hàng hóa Trung Quốc, và đây thường là những mặt hàng có hóa chất độc hại với trẻ nhỏ, khi các bé chơi đồ chơi xong bỏ tay vào miệng mút, hoăc là bỏ đồ chơi trực tiếp vào miệng để mút luôn. Vì vậy, mẹ nên tự làm đồ chơi cho con để bé không bị nhiễm các hóa chất độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe nhé.

Thứ ba, việc làm đồ chơi cho con có thể để bé cùng tham gia với mình. Mặc dù bé sẽ không giúp được gì nhưng đó lại là cơ hội để hai mẹ con có thể gia tăng tình cảm dành cho nhau cũng như là mẹ sẽ có thêm nhiều kỉ niệm đẹp cùng với bé yêu của mình trong quá trình con lớn lên, vì chắc chắn khi cùng con làm đồ chơi thì hoạt động này sẽ mang lại rất nhiều niềm vui cho cả hai đấy.

2. Một số gợi ý để mẹ tự làm đồ chơi cho bé

gợi ý món đồ chơi tự làm cho bé| Special Kid

Món đồ chơi tự làm bé nào cũng thích

Tự làm đồ chơi cho bé từ giấy

Đồ chơi bằng giấy cho bé| Special Kid

Những món đồ chơi bằng giấy cho bé 

Giấy là một trong những nguyên liệu cơ bản, rẻ và cực kì dễ kiếm. Mẹ có thể tham khảo thêm từ nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản để có thể làm ra những đồ chơi bằng giấy cực đáng yêu cho con như gấp giấy hình con ếch, con gà, con rùa….Ngoài ra, cũng còn cực kỳ nhiều động vật khác mà mẹ có thể gấp cho bé chơi nữa đấy. Bên cạnh đó, trong mỗi dịp trung thu hàng năm, ba mẹ hãy chỉ cho con cách làm chiếc lồng đèn bằng giấy cực kì dễ nhưng vẫn rất đáng yêu nữa nhé.

Xây “nhà” cho bé từ hộp carton

Bé làm nhà bằng bìa catton| Special Kid

Bé nào cũng thích có một "ngôi nhà" của riêng mình

Trẻ con luôn thích những trò chơi kiểu tạo dựng một thứ gì đó để làm “nhà” rồi chui ra chui vô. Vì vậy, mẹ có thể dùng hộp carton cỡ lớn để làm một ngôi nhà cho bé. Sau đó, mẹ hãy chơi trò “đến thăm nhà” với con, bằng cách gõ vào thùng và “hỏi thăm” bé, hoặc đơn giản là mẹ chỉ cần chơi trò ú òa với bé cũng được, chắc chắn bé sẽ rất thích thú đấy. Không chỉ với các bé dưới 1 tuổi , các bé lớn hơn cũng đều thích trò chơi ú òa này, nên mẹ hãy thử nhé.

Dựng lều kể chuyện cho con

Dựng lều cho bé| Special Kid

Mẫu lều rất nhiều bé ao ước

Nếu mẹ nào có thói quen kể chuyện mỗi tối cho bé nghe, thì mẹ hãy thực hiện hoạt động này một cách thú vị hơn bằng cách, dùng một chiếc mền treo lên sao cho nó có hình dáng giống một chiếc lều, sau đó mẹ hãy ôm bé ngồi trong đó và mở thêm đèn pin để kể chuyện cho con nghe. Chắc chắn bé sẽ trở nên hào hứng và vui vẻ hơn trong mỗi lần cùng mẹ đọc truyện.

Gom góp đồ vật nhỏ để làm đồ hàng cho bé

Chơi đồ hàng là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của các bé

Mẹ cũng biết rằng đồ hàng ngoài tiệm bán thường làm bằng nhựa và có nhiều hóa chất không tốt cho bé. Vậy thì tại sao mẹ không làm đồ hàng cho con bằng những vật liệu tự nhiên đúng không, nó sẽ an toàn với bé hơn rất nhiều đấy. Chẳng hạn, mẹ có thể sưu tập những vỏ sò với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau, sau đó rửa chúng thật sạch và biến nó thành những cái chén, cái dĩa cho con chơi, hoặc là những chiếc ly giấy người ta thường dùng để đựng cà phê mẹ cũng có thể mua về dùng rồi sau đó rửa sạch cho bé chơi cũng được.

Nói đến việc tự làm đồ chơi cho bé sẽ có nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ có những người khéo tay thì mới làm được. Nhưng trên thực tế thì vẫn có nhiều đồ chơi cực dễ làm đấy các mẹ. Chỉ cần mẹ chịu khó tìm hiểu cách làm, kiên nhẫn và có chút tỉ mỉ thì sẽ thành công khi làm đồ chơi cho con thôi. Chúc mẹ thành công và có những giây phút thật thú vị bên con yêu nhé.

Các bậc phụ huynh có thể xem thêm cách làm đồ chơi sáng tạo cho bé tại đây.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi