5 món đồ chơi kích thích sự phát triển trí não của bé

Đồ chơi là món đồ không thể thiếu với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Ngày nay thế giới đồ chơi cho trẻ rất phong phú nên việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ thế nào để vừa giúp con thư giãn, giải trí nhưng lại vừa giúp bé cưng có thể phát triển sự sáng tạo cũng như tìm hiểu về thế giới xung quanh mình không hẳn là việc dễ dàng đối với cha mẹ. Hôm nay, Special Kid sẽ giới thiệu tới các mẹ 5 món đồ chơi kích thích sự phát triển trí não của bé, mẹ nhớ đọc hết nhé.

1/ Đồ chơi lắp ghép

bé chơi lắp ghép| Special Kid

Đồ chơi lắp ghép là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất để kích thích sự sáng tạo của trẻ. Bé có thể học được cách nhận biết hình thù của đồ vật, cũng như thỏa sức sáng tạo, lắp ghép tạo thành bất cứ thứ gì mình thích. Lưu ý, khi chọn đồ chơi lắp ghép, mẹ nên chú ý chọn những mảnh ghép có phần bo tròn ở các cạnh. Đồng thời, cũng không chọn đồ chơi có cạnh sắc, nhọn để tránh làm bé bị thương khi đang chơi.

2/ Đồ chơi xếp hình

bé chơi xếp hình| Special Kid

Giống đồ chơi lắp ghép, xếp hình cũng là đồ chơi giúp bé 1 tuổi phát triển khả năng tư duy của mình. Ban đầu mẹ nên cho bé tiếp xúc với các dạng hình đơn giản cơ bản như tròn, vuông, chữ nhật, tam giác,… Khi bé đã nhận dạng được hình dáng đồ vật, mẹ mới nên cho bé ghép những mẫu hình đơn giản, mẹ nên giải thích cho bé lí do vì sao lại xếp được như thế để cho bé hiểu.

3/ Đồ chơi phát ra âm thanh

bé chơi đồ chơi phát ra âm thanh| Special Kid

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc rất tốt cho trí não của bé và hầu hết trẻ em đều có sự yêu thích nhất định với âm thanh, tiếng động. Chính vì vậy, mẹ có thể cân nhắc đến những món đồ chơi có thể phát ra âm thanh khi chọn đồ chơi cho bé. Hơn nữa, đây cũng là cách giúp nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc trong con ngay từ lúc bé còn nhỏ. Nếu bé chỉ đơn thuần thích thú với âm thanh, mẹ có thể chọn mua cho con hộp âm nhạc, điện thoại có nhạc… Ngược lại, nếu bé thể hiện sự thích thú với nhạc cụ nào đó, mẹ có thể mua cho con một “phiên bản thu nhỏ” như dàn trống, đàn, kèn, sáo…để bé làm quen với âm thanh.

4/ Đất nặn cho bé

bé chơi đất nặn| Special Kid

Đất nặn là một lựa chọn tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng vận động tinh của bé. Tiếp xúc với những miếng đất nặn mềm dẻo, tạo ra những hình dáng sinh động của đồ vật, thú cưng, hoa cỏ… giúp bé mở rộng khả năng sáng tạo và sức tưởng tượng vô bờ bến của mình. Chơi với đất nặn còn giúp bé rèn luyện khả năng quan sát và giúp bé xây dựng óc thẩm mỹ.

5. Tập tô

bé chơi tô màu| Special Kid

Tập tô là trò chơi mà các bé rất hứng thú. Ban đầu mẹ nên để bé chơi với các cây màu để bé làm quen, nhận biết và phân biệt được các màu sắc, mẹ hãy chỉ cho bé biết về màu sắc của các đồ vật, cảnh sắc thực tế để bé dễ  dàng ghi nhớ và liên tưởng. Sau khi con đã quen với các loại màu sắc mẹ hãy hướng dẫn cho bé tô màu những hình từ đơn giản đến phức tạp, có thể từ những nét tô nguệch ngoạc của con mẹ sẽ thấy bất ngờ về khả năng sáng tạo màu sắc của con đó nhé.

Đồ chơi dù thú vị đến mấy cũng không thể nào thay thế vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, dù bận đến mấy, cha mẹ cũng nên dành thời gian cùng chơi và trò chuyện với con yêu. Đây mới là cách tốt nhất để giúp con phát triển trí não tối ưu và toàn diện nhất.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi