Trò chơi dân gian: Nhảy ngựa

Nhảy ngựa cũng không phải là một trò chơi xa lạ với tuổi thơ mỗi người. Trò chơi rất đơn giản chỉ cần 2 người là có thể chơi được nhưng cũng vô cùng thú vị đó các bạn ạ. Chúng ta cùng tìm hiểu về trò chơi này nhé. 

Ý nghĩa trò chơi nhảy ngựa. 

bé chơi nhảy ngựa |Special Kid

Nhảy ngựa là trò chơi thiên về vận động thể chất nhiều hơn. Góp phần rèn luyện thể lực kỹ năng di chuyển khi tham gia. Đồng thời trò chơi cũng tạo tinh thần đoàn kết, không khí vui tươi, sôi nổi khi chơi. 

 

Xem thêm sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ

 

Cách chơi nhảy ngựa

Trò chơi nhảy ngựa| Special kid

Trò chơi nhảy ngựa có thể chơi theo nhiều cách. Chỉ cần 2 người cũng có thể chơi hoặc 1 nhóm người chia làm nhiều đội khác nhau để cùng thi đấu. Với trò chơi này chơi tập thể sẽ vui hơn và sôi động hơn. 

Cách 1:

+ Chuẩn bị chơi: “Ngựa” đứng quay ngang thân người với tư thế: Hai chân rộng bằng vai, cúi lưng, đầu và thân trên cúi về trước, hai tay chống hông, vai hướng về các bạn chơi. Các người chơi còn lại xếp thành 1 hàng dọc, mỗi người cách nhau 3m

+ Bắt đầu chơi: Các người chơi lần lượt chạy đến “ngựa”, đặt hai tay lên lưng “ngựa” rồi dạng hai chân nhảy qua người bạn, nhảy xong đi bộ về tập hợp ở cuối hàng chờ đến lượt mình nhảy tiếp.

Cách 2:

+ Chuẩn bị chơi: Người chơi làm “ngựa” đứng mặt hướng theo hướng chạy đà của các bạn chơi, tư thế đứng như cách 1. Các người chơi còn lại xếp thành một hàng dọc, mỗi người cách nhau 3 – 4m, người đứng đầu hàng cách “ngựa” khoảng 4 – 5m.

+ Bắt đầu chơi: Các người chơi lần lượt chạy đến “ngựa”, đặt hai tay lên lưng “ngựa” rồi dạng hai chân nhảy qua người bạn, nhảy xong đi bộ về tập hợp ở cuối hàng chờ đến lượt mình nhảy tiếp.

Cách 3:

+ Chuẩn bị chơi: Chọn 2 – 3 người chơi làm “ngựa” đứng mặt hướng theo hướng chạy đà của các bạn chơi, tư thế đứng như trên, mỗi “ngựa” đứng cách nhau 3 – 4m. Các người chơi còn lại xếp thành 1 hàng dọc, mỗi người cách nhau 3 – 4m, người đứng đầu hàng cách “ngựa” khoảng 4 – 5m.

+ Bắt đầu chơi: Các người chơi lần lượt chạy đến “ngựa”, đặt hai chân lên lưng “ngựa” rồi dạng hai chân nhảy qua người bạn, nhảy xong “ngựa 1”, nhảy tiếp qua “ngựa 2”, “ngựa 3”… nhảy xong đi bộ về tập hợp ở cuối hàng chờ đến lượt mình nhảy tiếp.

Cách 4:

+ Chuẩn bị chơi: Các người chơi lần lượt đứng làm “ngựa” theo đội hình vòng tròn (đứng trước khoảng 3 – 5 em), tư thế đứng như trên, mỗi “ngựa” đứng cách nhau 3 – 4m, 2 – 3 người chơi đứng bên ngoài cách “ngựa” đầu vòng tròn 4 – 5m.

+ Bắt đầu chơi: Các người chơi chạy đến “ngựa 1” (đầu vòng tròn), đặt hai tay lên lưng “ngựa” rồi dạng hai chân nhảy qua người bạn, nhảy xong “ngựa 1”, nhảy tiếp qua “ngựa 2” – sau khi người chơi nhảy qua lưng mình, lập tức “ngựa 1” thôi không làm “ngựa” nữa trở thành người chơi nhảy tiếp qua “ngựa 2”, sau khi các bạn nhảy qua lưng mình xong “ngựa 2” trở thành người chơi nhảy tiếp qua “ngựa 3”, các “ngựa” khác cũng tương tự như trên… Các người chơi (2 – 3 người ban đầu) chưa làm “ngựa”, nhảy xong qua các “ngựa” phải chạy đến các vị trí “ngựa” cũ để tiếp tục làm “ngựa” cho các bạn đã làm “ngựa” lần lượt nhảy qua.

 

Xem thêm sản phẩm tăng đề kháng cho trẻ

 

Lưu ý khi tham gia trò chơi 

 Khi nhảy “ngựa”, người chơi phải chống hai tay lên lưng “ngựa”, dạng chân nhảy qua lưng mà không được chạm vào người “ngựa”. Nếu chạm vào “ngựa” hoặc bị ngã, xô “ngựa” ngã là bị loại phải ra làm “ngựa”.

- “Ngựa” phải đứng đúng tư thế để người nhảy “ngựa” nhảy được thuận lợi, không được cố tình thay đổi tư thế đột ngột trong khi người chơi đang nhảy dễ gây mất đà, té ngã nguy hiểm. 

Tham khảo thêm Top 10 trò chơi dân gian hay nhất cho trẻ. 

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi