Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ thông minh sớm

Phương pháp Glenn Doman là một trong những chương trình giáo dục trẻ mầm non được thực hiện tại nhà. Các bậc phụ huynh áp dụng khi áp dụng phương pháp này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về: thể chất, trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và năng lực vượt qua nghịch cảnh – Những hành trang đem đến sự thành công và hạnh phúc trong suốt cuộc đời của mỗi con người.

Giai đoạn từ 0-6 tuổi là thời kỳ năng lực tư duy của bé phát triển dễ dàng và nhanh chóng nhất. Cha mẹ nên tập trung khai thác phát triển tư duy cho bé trong giai đoạn này, bởi sau 6 tuổi sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

1. Phương pháp Glenn Doman bắt nguồn từ đâu?

Phương pháp Glenn Doman - Dạy trẻ thông minh sớm

Phương pháp này được đặt tên theo chính người sáng tạo ra chúng – Glenn Doman – Cha đẻ của Phương pháp giáo dục con từ nhỏ Glenn Doman. Ông chính là một trong những người đạt nền móng giáo dục đầu tiên cho con tại nhà, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con. Hãy cùng tìm hiểu chương trình học của phương pháp Glenn Doman:

1.1. Bài tập vận động

Từ khi bé chào đời cho đến thời điểm bé 6 tuổi sẽ có các bài tập vận động khác nhau phù hợp cho sự phát triển của bé. Phương pháp này sẽ cũng cấp các bài tập hướng dẫn cha mẹ và bé nhà mình cùng nhau vận động, phối hợp nhịp nhàng đúng cách giúp bé khỏe – bố mẹ khỏe, bé phát triển – bố mẹ tăng phản xạ nhạy hơn…

1.2. Bài học ngôn ngữ, lượng – số và thế giới xung quanh

Phương pháp Glenn Doman tập trung tác động tăng kết nối tế bào thần kinh vào đúng giai đoạn phát triển mạnh nhất ở não bộ của trẻ. Bởi theo nghiên cứu khoa học, sự thông mịnh của con người được quyết định bởi số lượng tế bào thần kinh và số lượng kết nối thần kinh giữa các nơron thần kinh.

Phương pháp mang đến bài học dạy con người ngôn ngữ, lượng – số, nhận biết thế giới quan xung quanh, các bậc phụ huynh sẽ làm theo hướng dẫn để dạy con đúng cách nhất.

Bài học này không chỉ giúp bé khỏe – thông minh – nhanh nhạy – vui vẻ mà còn rèn luyện cho bé kỹ năng tự học suốt đời, tự thích nghi, phát triển một cách tích cực và nổi trội nhất, giúp gắn bó tình cảm hơn với cha mẹ.

2. Nguyên tắc áp dụng phương pháp Glenn Doman

Cha mẹ nên áp dụng phương pháp Glenn Doman cho bé sớm

2.1. Bắt đầu áp dụng phương pháp này cho trẻ càng sớm càng tốt

Giai đoạn đầu đời, đặc biệt là từ trong thai kỳ là thời gian trẻ phát triển tư duy tốt nhất, do đó, các bậc cha mẹ nên tận dụng những tố chất này để bé phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên, không phải hoạt động hay bài học nào cũng được phát triển từ sớm bởi nhiều hoạt động cần phải chờ đến khi trẻ phát triển thêm, có đủ khả năng mới có thể tiến hành được.

Ngoài việc căn cứ vào độ tuổi, chúng ta cần có biện pháp áp dụng phù hợp với từng trường hợp trẻ khác nhau như: Với trẻ nhỏ có khả năng thực hiện được các hoạt động của trẻ lớn thì hãy tạo điều kiện cho trẻ thực hiện, còn trường hợp trẻ lớn nhưng chưa thực hiện được các hoạt động cơ bản thì cần phải tập các bài của trẻ nhỏ.

2.2. Học mà chơi, chơi mà học, khơi gợi đam mê cho trẻ phát triển

Glenn Doman giúp trẻ phát triển trí não toàn diện

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, chúng ta không thể bắt trẻ học bằng cách nhồi nhét vào đầu trẻ những kiến thức khô khan, cần tạo cho trẻ hứng thú học tập, chơi mà học, học mà chơi, không gây áp lực cho trẻ.

Hãy khích lệ động viên trẻ, tích cực khen ngợi, không trách mắng trẻ, tạo cho trẻ niềm tin rằng mình làm tốt từ đó thích thú học hỏi hơn.

2.3. Cái gì khó học trước – Biến khó thành dễ

Nguyên tắc này sẽ giúp trẻ đam mê tìm hiểu những điều mới mẻ, vượt qua những khó khăn.

Đối với trẻ nhỏ thì khái niệm khó hay dễ, thích hay không thích là hoàn toàn không có. Những thứ chúng thấy ấn tượng, chúng sẽ thích và coi đó là dễ, và những thứ khó sẽ trở nên khó. Do đó, nếu cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ chỉ làm việc nhỏ, việc đơn giản thì thực sự đã sai lầm trong cách dạy dỗ trẻ, làm trẻ phát triển theo quan điểm làm những việc đơn giản và sẽ bỏ qua những thứ cần thiết khác.

2.4. Học từ chính cuộc sống, không cần giáo trình, không cần thứ tự

Cuộc sống hiện tại có vô vàn điều mới mẻ, thú vị để cho bé khám phá, những hoạt động trò chơi bổ ích chính là thứ mà trẻ có thể vừa chơi vừa học. Đó chính là môi trường học tập tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn đầu đời trước 6 tuổi.

Không nên ép buộc trẻ học theo một giáo trình nào đó, nội dung học trong cuộc sống vô cùng phong phú, bất cứ nơi nào, thời điểm nào cũng đều cung cấp nhiều thông tin cần thiết, niềm vui, sự hứng thú.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman đem lại một số lợi ích đã được chứng minh:

  • Dạy trẻ thông minh sớm
  • Dạy trẻ biết đọc sớm
  • Phát triển toàn diện trí thông minh và trí nhớ cho trẻ
Cha mẹ hãy thử nghiên cứu và áp dụng phương pháp này trong việc giáo dục và đồng hành cùng trẻ trong suốt chặng đường phát triển nhé. 
← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi