Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh thông minh?

Các mẹ hẳn đã nghe nhiều về tác dụng của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ. Nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon, nhạc giúp trẻ sơ sinh thông minh luôn là chủ đề được rất nhiều mẹ tìm kiếm. Vậy mẹ có biết âm nhạc tác động đến sự phát triển trí não của trẻ thế nào không? Âm nhạc có thực sự giúp trẻ thông mình hay không?

Nhạc giúp trẻ sơ sinh thông minh?

Nhiều bậc cha mẹ thường băn khoăn liệu âm nhạc giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn không? Và câu trả lời là âm nhạc rất tốt cho trẻ – âm nhạc có thể nâng đỡ tinh thần, dỗ dành trẻ và thậm chí có thể ru trẻ ngủ.

Âm nhạc còn có thể thay đổi sự phát triển của não bộ. Hơn nữa, trẻ yêu nhạc. Trẻ thích lắc lư hoặc nhảy theo những bài hát mà chúng thích, mỉm cười khi nghe thấy giai điệu thân quen, và đập tay vào đồ chơi để tạo ra âm thanh theo tiếng nhạc bằng cách riêng của mình.

Âm nhạc tác động tới trẻ từ khi còn trong bụng mẹ?

Cha mẹ nào cũng luôn muốn điều tốt nhất cho con yêu của mình, và việc tạo ra một môi trường tốt cho con từ sớm là điều đáng khích lệ. Tuy nhiên, các chuyên gia không khẳng định việc nghe nhạc từ khi còn trong bào thai có ảnh hưởng tích cực đến nhận thức của trẻ.

Chúng ta đều biết thính giác của bé phát triển vào cuối tam cá nguyệt thứ hai, vì vậy trên thực tế, việc nghe những bài nhạc như của Mozart quá thường xuyên có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Chưa kể đến việc quá lạm dụng nhạc cổ điển trong khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ có thể là dấu hiệu của hội chứng “cuồng dạy con sớm”.

Cho đến nay, vẫn chưa có minh chứng gì để tin rằng cho bé nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ sẽ giúp bé trở thành thiên tài trong tương lai, nhưng điều đó không có nghĩa là việc nghe nhạc không có tác dụng gì.

Khi mẹ hát cho con nghe những bài hát ru từ khi con còn trong bào thai hoặc mẹ vuốt ve bụng của mình trong khi nghe nhạc, đó là cách tuyệt vời để gắn kết với bé yêu trước khi con chào đời. Thêm vào đó, việc này giúp nuôi dưỡng tình yêu với âm nhạc cho trẻ sơ sinh từ rất sớm. Chỉ cần cố gắng không lạm dụng điều này mà thôi.

Âm nhạc tác động như thế nào tới não bộ của trẻ?

Mặc dù chưa có minh chứng nào rõ ràng về lợi ích của việc cho trẻ nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ, nhưng từ khi trẻ  sinh ra tới khi lớn lên, âm nhạc sẽ dần đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Bé 7 tháng đã có thể phát hiện ra tiết tấu cơ bản trong các bài nhạc cho trẻ sơ sinh và đến 9 tháng tuổi, bé có thể nhận thấy sự khác biệt nhỏ về nhịp điệu. Nghiên cứu cho thấy âm nhạc cho trẻ sơ sinh có thể cải thiện tâm trạng của bé, giảm căng thẳng và giúp bé ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hầu hết các lợi ích liên quan đến âm nhạc không phải chỉ đến từ việc nghe nhạc, mà là việc tích cực tham gia vào việc “tạo ra” âm nhạc. Khi bé chủ động “tạo ra” âm nhạc, sẽ có những tín hiệu tích cực xảy ra trong hệ thần kinh của trẻ. Âm nhạc cũng có thể tăng cường các kết nối khớp thần kinh giữa các tế bào não, có thể cải thiện ngôn ngữ cũng như sự phát triển nhận thức và xã hội của bé.

Nhạc cổ điển có tác động như thế nào tới sự phát triển của trẻ?

Nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ “Hiệu ứng Mozart”. Trước đó đã có tuyên bố rằng những đứa trẻ nghe nhạc cổ điển luôn thông minh hơn. Nhưng thực tế đã chứng minh điều này không hoàn toàn đúng, cho bé nghe nhạc cổ điển từ khi còn nhỏ chỉ có thể mang đến một số lợi ích, như giúp đỡ trau dồi sự nhận biết sự vật sự việc trong cuộc sống sau này và kiềm chế tốt hơn trong mọi việc.

Những loại nhạc cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên lựa chọn

Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh không kén chọn giữa các loại ngôn ngữ cho đến khoảng 6 tháng tuổi, và đối với âm nhạc cũng vậy. Đến khoảng 10 -12 tháng tuổi, bé bắt đầu thích những giai điệu mà bố mẹ chúng cũng thích.

Nếu bố mẹ thường bật nhạc jazz trong khi nấu ăn hoặc đọc rap khi mặc quần áo vào buổi sáng, thì đó là những giai điệu mà bé sẽ quen tai nhất. Bố mẹ có thể thử thay đổi sang một số thể loại nhạc khác để bổ sung thêm vào kho tàng âm nhạc trong đầu bé. Và nếu bé hào hứng tham gia vào việc tạo ra những âm thanh hưởng ứng theo loại nhạc đó thì sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nhảy theo những giai điệu đơn giản dành riêng cho lứa tuổi của bé như “Hokey Pokey”, “If You’re Happy” không chỉ thú vị, mà còn giúp trẻ tăng cường cân bằng, phối hợp kỹ năng vận động. Điều này làm tăng khả năng chủ động thể hiện bản thân, sự tự tin, nhận thức không gian và nhận thức cơ thể của bé.

Những giai điệu như những bài hát “Old MacDonald”, và “The Wheels on the Bus” có thể giúp bé tiếp xúc với nhiều từ mới hơn. Cha mẹ hãy cùng hát với con để đánh thức khả năng âm nhạc trong bé!

Cho con nghe nhạc âm lượng như thế nào là đủ?

Tuy âm nhạc là điều kỳ diệu đối với bé, nhưng việc cho bé nghe nhạc với âm lượng lớn lại không hề tốt. Tai của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm vì ống tai của trẻ nhỏ hơn của người trưởng thành, nếu trẻ nghe nhạc to sẽ làm tăng áp lực và có thể gây tổn thương thính giác từ rất sớm.

Suy giảm thính lực thường rất khó chữa. Điều đó có nghĩa là cha mẹ không nên đưa bé tới các buổi biểu diễn nhạc rock hoặc các sự kiện thể thao lớn. Mặc dù một hoặc hai lần sẽ không làm hỏng thính giác của bé ngay nhưng sau này khi bé bị tác động bởi những âm thanh quá lớn thì sẽ tích tụ các tác hại và có thể gây hậu quả khôn lường.

Nếu tình cờ cho bé đi xem một buổi hòa nhạc (nhưng tốt nhất là nên để bé ở nhà với ông bà hoặc nhờ người trông), hãy đảm bảo rằng mẹ đã bảo vệ thính giác của bé bằng nút bịt tai. Và khi ở nhà, hãy luôn kiểm soát âm lượng. Một nguyên tắc dễ hiểu là nếu mẹ bật nhạc cho trẻ sơ sinh mà âm lượng khiến mọi người không thể nói chuyện được với nhau thì đó chắc chắn là quá lớn đối với bé, cần phải điều chỉnh lại ngay.

Cho dù mẹ chọn loại nhạc cho trẻ sơ sinh nào cho con, hãy chắc chắn rằng việc nghe nhạc trở thành thói quen hàng ngày của trẻ – làm vậy không phải để con trở thành đứa trẻ thông minh nhất mà bởi vì âm nhạc mang đến cho con cảm giác nhẹ nhàng, vui vẻ. Thực tế thì âm nhạc cũng góp phần bổ trợ cho sự phát triển trí não của trẻ nhưng lại không phải là yếu tố chủ đạo đâu mẹ nhé!

← Bài trước

Gửi thắc mắc cho chúng tôi