Lutein và Zeaxanthin – Tác dụng tuyệt vời đối với sự phát triển thị lực

Lutein và Zeaxanthin có ảnh hưởng như thế nào đến thị lực?

Lutein và Zeaxanthin là hai thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Khi cấu tạo điểm vàng được toàn vẹn sẽ giúp mắt chúng ta nhìn sự vật được dễ dàng và rõ nét hơn. Khi nhìn thấy rõ hình ảnh của sự vật thì mắt sẽ không cần phải điều tiết nhiều, giúp mắt không bị mỏi, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cận thị do điều tiết quá mức trong thời gian dài.

Lutein và Zeaxanthin có 2 chức năng bảo vệ rất quan trọng. Hai carotenoid võng mạc này có khả năng hấp thu chuyên biệt ánh sáng xanh, đây là ánh sáng có năng lượng cao nhất trong các loại ánh sáng và có khả năng gây thương tổn cao nhất tại võng mạc. Do đó Lutein & Zeaxanthin được xem là chiếc kính chống nắng từ bên trong cho đôi mắt. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng như chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do gây tổn thương điểm vàng.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nutrition và Metabolism chỉ ra các chất dinh dưỡng có chứa lutein và zeaxanthin giúp tăng mật độ quang phổ sắc tố của điểm vàng trong mắt của đa số nghiệm thể tham gia nghiên cứu. Lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi sự tiến triển thoái hóa điểm vàng.

 

Lutein và zeaxanthin – Tác dụng tuyệt vời đối với sự phát triển thị lực

Cận thị là một tật khúc xạ về mắt rất phổ biến hiện nay, nó do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên nếu chúng ta đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng tốt, chứa đầy đủ các dinh dưỡng tốt cho mắt như Lutein, Zeaxanthin, vitamin A và vitamin E thì sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc cận thị.

 

Lutein và Zeaxanthin được tìm thấy nhiều nhất ở các loại rau lá xanh đậm và hoa quả màu vàng, đỏ. Trong đó, rau cải xoăn, rau bina và súp lơ chứa nhiều lutein còn zeaxanthin có nhiều ở cam, ngô, ớt chuông đỏ…Cùng với các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, beta carotene, vitamin E, 2 chất này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do phá hủy tế bào.

Bổ sung lutein và zeaxanthin như thế nào để tăng cường thị lực?

Một số chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn ít nhất 6mg lutein mỗi ngày để đạt được tác dụng hiệu quả. Trên thực tế chúng ta mới chỉ nạp khoảng 0,8mg/ngày. Khối lượng đó là rất ít và cần bổ sung thêm.

Hàm lượng lutein và zeaxanthin trong thực phẩm đã được liệt kê và công bố trong bảng dưới đây:

lutein-va-zeaxanthin-tac-dung-tuyet-voi-doi-voi-su-phat-trien-thi-luc

Bảng thống kê mức độ chứa lutein và zeaxanthin trong thực phẩm

Ăn nhiều các thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin, hoặc cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung Lutein và Zeaxanthin. Hiện nay, Special Kid Vision là một trong các sản phẩm giúp bổ mắt cho trẻ được nhiều bác sĩ khuyên dùng, đặc biệt đối với các trẻ bị cận thị, đục thủy tinh thể… Ngoài ra, hãy hạn chế cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử, dạy trẻ đọc sách đúng tư thế trong môi trường đủ ánh sáng.

loi-ich-cua-special-kid-vision-ma-cac-me-nen-biet-2

Special Kid Vision với thành phần giàu Lutein, Zeaxanthin, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin B2, Kẽm cùng các dịch chiết dược liệu 100% tự  nhiên: cỏ chổi, bạch quả, việt quất giúp bảo vệ và tăng cường thị lực cho đôi mắt bé yêu.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi