Sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của người châu Âu và châu Á

Sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của người châu Âu và châu Á

Sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của người châu Âu và châu Á là gì? Có điều gì mẹ Việt cần phải học hỏi mẹ Tây? Hãy cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

Không thể phủ nhận rằng trẻ em các nước phương Tây thông minh và năng động hơn trẻ em ở các nước châu Á. Đó chính là bằng chứng chứng minh cách nuôi dạy con đúng đắn của các bậc cha mẹ. Vậy, sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của người châu Âu và châu Á là gì? Các bậc cha mẹ Việt có nên thay đổi cách nuôi dạy và chăm sóc con trẻ hay không?

Sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của người châu Âu và châu Á

Thực tế không có bất cứ tiêu chí nào để đánh giá cách dạy con đúng. Mỗi bậc cha mẹ lại có phương pháp dạy con khác nhau và tính cách của trẻ được hình thành theo cách nuôi dạy đó. Dưới đây là một số sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của châu Âu và châu Á mời bạn cùng tham khảo.

Suy nghĩ và cách ứng xử

Hầu hết các bậc cha mẹ phương Tây đều hướng tới việc rèn luyện suy nghĩ độc lập cho trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ dạy dỗ con cách ứng xử có văn hóa trong giao tiếp. Từ thuở bé, trẻ đã được dạy cách nói ‘Cảm ơn’ hoặc ‘Xin lỗi’ là thể hiện sự lễ phép và tôn trọng người khác.

su-khach-biet-giua-cach-nuoi-day-con-cua-chau-au-va-chau-au

Dạy trẻ cách ứng xử lịch sự

Ngoài ra, cha mẹ phương Tây chú trọng việc giữ lời hứa với trẻ. Trong trường hợp bố mẹ không giữ đúng lời hứa thì đều giải thích cho con hiểu rõ nguyên nhân.

Đối với các bậc cha mẹ châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam chưa tạo được tính tự lập cho con từ nhỏ. Đôi khi còn chiều con thái quá, nuông chiều trẻ quá mức khiến trẻ trở nên hỗn láo và đôi khi thiếu tôn trọng với người lớn.

Rèn tính tự lập cho trẻ

Người phương Tây luôn rèn luyện tính tự lập cho trẻ, đây chính là điều kiện để trẻ phát triển tốt sau này, đồng thời giúp trẻ trưởng thành hơn. Ngay từ nhỏ, cha mẹ đã để con ngủ riêng ngay khi được vài tuổi. Vì thế trẻ không hay nhõng nhẽo bố mẹ, ông bà.

su-khach-biet-giua-cach-nuoi-day-con-cua-chau-au-va-chau-au

Rèn luyện tính tự lập cho bé

Cha mẹ Tây còn thường để trẻ tự tìm hiểu và rèn luyện những kỹ năng cơ bản như: vệ sinh cá nhân, đi giày, ăn cơm, mặc quần áo… Điều này vừa giúp trẻ có tính tự lập mà lại vừa tạo được niềm hứng khởi cho bé khi hoàn thành nhiệm vụ.

Mẹ Việt lại thường bao bọc con trẻ thái quá, cho rằng trẻ còn nhỏ và cần được chăm sóc chu đáo về mọi mặt. Hầu hết cha mẹ đều làm thay con những công việc như: làm vệ sinh cá nhân, đưa trẻ đi học, mặc quần áo… Điều này khiến trẻ phụ thuộc vào cha mẹ quá nhiều.

Thái độ của cha mẹ

Cha mẹ Việt thường thể hiện tình yêu đối với con cái ra ngoài, đôi lúc có hơi thái quá. Cha mẹ hay chiều theo ý con cái, nếu không được như ý mình trẻ sẽ ăn vạ, khóc lóc thì cha mẹ lại đáp ứng yêu cầu của trẻ. Chính cách dạy dỗ này khiến hình thành tính ích kỷ, học đòi và sở hữu của trẻ.

su-khach-biet-giua-cach-nuoi-day-con-cua-chau-au-va-chau-au

Thái đội của cha mẹ cũng hình thành nên tính cách của trẻ

Ngược lại, cha mẹ phương Tây lại khá lạnh lùng với trẻ. Họ không nuông chiều mà bắt trẻ thực hiện theo những quy tắc mà mình đặt ra. Nếu trẻ vi phạm thì không hề quát mắng mà chỉ lạnh lùng để trẻ một mình. Trẻ em phương Tây rất sợ bỏ một mình bởi thường ngày chúng quen với những hoạt động tập thể.

Có rất nhiều sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của châu Âu và châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Tuy nhiên, cách dạy con của người phương Tây hiện đang được nhiều cha mẹ Việt áp dụng ngày càng phổ biến hơn.

← Bài trước Bài sau →