Những lưu ý khi giáo dục trẻ trong giai đoạn 2- 3 tuổi

Khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ là điều mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng thấy lo lắng và không muốn đối mặt.

Tuy nhiên, 2-3 tuổi là là giai đoạn tự lập của trẻ, khám phá mọi thứ xung quanh và muốn được làm những việc mình yêu thích, nhưng cha mẹ lại nghĩ rằng đó là trẻ nghịch ngợm, muốn trẻ phải nghe lời mà không biết rằng những hành động của trẻ chính là các điểm cơ bản về vận động – ngôn ngữ - kỹ năng cơ bản để trẻ trở thành một người ưu tú.

Đừng bỏ lỡ giai đoạn này của trẻ, thay vì né tránh hoặc có những phương pháp giáo dục chưa đúng với trẻ trong độ tuổi này thì cha mẹ hãy tham khảo phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn 2-3 tuổi dưới đây nhé.

Hãy để trẻ được vận động nhiều nhất có thể

Cho trẻ vận động | Special Kid

Trí não của trẻ được phát triển hoàn hảo khi được kích hoạt các giác quan, vận động…Trẻ 2 tuổi muốn hoạt động, luôn luôn có nhu cầu vận động chân tay, cơ thể. Nếu đè nén ý muốn này trẻ sẽ bị ức chế. Còn nếu biết phát huy ý muốn này, trẻ sẽ trở thành ngườI có khả năng vận động rất tốt. Đừng bao giờ yêu cầu trẻ ngồi im 1 chỗ để cha mẹ được nhàn hạ, đỡ phải chông hoặc không cho phép nghịch ngợm bất cứ thứ gì trong giai đoạn này nhé.

Vì vậy hãy để trẻ được vui chơi, đi lại hoặc có thể khuyến khích trẻ đi bộ trong giai đoạn  2-3 tuổi. Đi bộ coi như bài rèn luyện hàng ngày, cũng là cách để trẻ có đầu óc thông minh hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ đi bộ trên đường bằng phẳng thì chưa hoàn hảo. Phải cho trẻ đi cả đường dốc, gập ghềnh, cầu một thanh, treo bậc thang lên xuống, trèo bậc, nhảy bậc...

Thời điểm trẻ phát triển ngôn ngữ tốt nhất

Phát triển ngôn ngữ| Special Kid

Theo nghiên cứu, khi được 2 tuổi, ngôn ngữ phát triển một cách đột phá, nhưng chỉ đến 2 tuổi rưỡi là hiện tượng đột phá này tự nhiên biến mất. Chính vì vậy, thời kì từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi là thời kì quan trọng nhất để dạy trẻ phát triển ngôn ngữ.

 Khi giao tiếp với trẻ trong giai đoạn này phải nói với trẻ bằng giọng chuẩn, như nói với người lớn.

Tích cực đọc sách cho con nghe, hãy đọc nhiều lần cuốn nào mà con thích. Bên cạnh đó những điều mà trẻ 2 tuổi muốn biết là những việc liên quan đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ví dụ như trẻ sờ vào bếp nóng, bị bỏng tay. Thì nói với trẻ “Không được sờ vào bếp đang bật”, hay một ví dụ khác là trẻ bị kẹp ngón tay vào cửa. Thì các mẹ hay nói “ Cửa hư quá. Để mẹ mắng cửa nhé” Nói như vậy khiến trẻ không hiểu được. Dẫn đến không nhập tâm được cách suy nghĩ sự việc một cách đúng đắn.

Hoặc vì quả bóng nó đang chơi bị lăn vào gầm giường không lấy ra được, trẻ sẽ khóc và cầu cứu mọi người xung quanh. Những bà mẹ đang bận thì hỏi “Sao lại khóc? Nín đi” và dúi cho con một cái vào đầu. Đứa trẻ càng khóc to hơn. Rất nhiều trường hợp tương tự như vậy xảy ra, chính điều đó gây tổn thương cho trẻ, kìm hãm sự phát triển tính cách, tài năng của trẻ.

Trong trường hợp này nên ân cần hỏi con tại sao khóc, nói với con như mình đang ở tâm trạng của con “quả bóng lăn vào gầm giường không lấy ra được chứ gì? Nên con muốn mẹ lấy ra cho chứ gì?”. Đó mới là điều quan trọng. Như vậy trẻ nhớ được cách bày tỏ tâm trạng, và học được 1 điều “không khóc mà nói như thế thì mẹ sẽ làm cho như ý mình” chẳng hạn. Lần sau có như vậy thì trẻ sẽ nói được “ Tại vì quả bóng lăn vào gầm giường”. Vì vậy, càng phải dạy cho trẻ 2 tuổi càng nhiều càng tốt điều này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Dạy trẻ nhớ được những kỹ năng cơ bản.

Để trẻ tự làm mọi việc| Special Kid

Giai đoạn trẻ 2 – 3 tuổi là độ tuổi trẻ luôn có ý muốn tự làm nhiều việc, cha mẹ nắm bắt kịp thời và phát huy được ý muốn này chính là bí quyết dạy con thành người ưu tú.

Những công việc có thể để trẻ tự làm như đi dép, mặc quần áo, rửa tay, cài cúc áo, tuy những việc này ban đầu rất mất thời gian nhưng nếu cha mẹ kiên nhẫn dạy con thì sau này sẽ nhàn hơn. Bên cạnh đó, khi trẻ ham học hỏi và muốn được làm nếu được thoả mãn trẻ sẽ tự tin hơn so với những trẻ luôn được cha mẹ làm hộ.

Cùng với đó hãy dành cho trẻ những lời khen khi trẻ hoàn thành công việc cho dù kết quả có tốt hay không, tuyệt đối đừng bao giờ chê bai trẻ.

 Ngoài những phương pháp giáo dục trên, cha mẹ cũng nên lưu ý trong giai đoạn trẻ 2 -3 tuổi trẻ sẽ xuất hiện thời kỳ phản kháng (hay còn gọi là khủng hoảng). Lý giải cho việc này, chính là vì trẻ đang trong thời kỳ tự lập muốn được làm mọi thứ, khi người lớn nói “không” với những việc làm của trẻ sẽ khiến trẻ phản kháng lại bằng cách khóc, ăn vạ, cáu giận….

Để vượt qua giai đoạn này, cha mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ từng chút một, để trẻ có thể làm những điều mình thích (không có nghĩa là nuông chiều) và trao cho trẻ động lực, niềm tin rằng trẻ có thể làm được.

Hãy  dạy con hay rèn luyện cho con càng được lặp đi lặp lại càng tạo cho trẻ khả năng thiên tài. Tuy nhiên cũng phải vừa xem tình hình, sự phản ứng của trẻ để dạy cho phù hợp. Nếu trẻ có vẻ không thích kiểu rèn luyện này thì phải chuyển sang kiểu thích hợp hơn, để trẻ vui vẻ thực hành hơn.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi