Cách nuôi dạy con của người Việt xưa và nay khác nhau như thế nào?

Cách nuôi dạy con của người Việt xưa và nay khác nhau như thế nào?

Cách nuôi dạy con của người Việt xưa và nay có điểm gì khác biệt? Hãy cùng Special Kid tìm hiểu sự khác biệt này qua bài viết dưới đây.

Cách nuôi dạy con của người Việt xưa và nay có giống nhau? Những cách dạy con từ thế hệ ông bà có còn phù hợp với cuộc sống hiện nay? Dưới đây là một số ý kiến của các chuyên gia đến từ Special Kid sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Sự khác nhau trong cách nuôi dạy con của người Việt xưa và nay

Dùng đòn roi để dạy con

Xưa: Theo quan niệm của ông bà ta thì muốn dạy con ngoan thì ba mẹ cần phải nghiêm khắc uốn nắn trẻ ngay từ nhỏ. Nếu nuông chiều trẻ sẽ khiến trẻ không tự lập và trở nên yếu đuối hơn khi lớn lên.

Không nên dùng đòn roi để dạy dỗ trẻ

Nay: Các bậc phụ huynh hiện nay không dùng roi vọt để dạy dỗ con, tuy nhiên những lời nói của mình lại vô tình làm tổn thương trẻ. Những câu nói như: con đi cho khuất mắt mẹ hoặc con hư quá mẹ không cần con nữa… lại có ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của trẻ.

Theo các chuyên gia tâm lý của Special Kid thì cách nuôi dạy con của người Việt xưa và nay có khác nhau. Tuy nhiên vẫn chưa đúng cách. Thường xuyên quát mắng trẻ hoặc đánh đập càng khiến trẻ trở nên nhút nhát, mặc cảm hơn. Ngoài ra có thể khiến trẻ trở nên lì lợm hơn, không nể phục bố mẹ.

Cưng chiều, thỏa hiệp với trẻ

Xưa: Có nhiều bậc phụ huynh lại cưng chiều con trẻ quá mức, không bao giờ đánh mắng và có thể sẵn sàng thỏa hiệp mọi yêu cầu của bé. Không bắt trẻ làm bất cứ điều gì vì suy nghĩ: đời mình khổ nhiều, giờ phải bù đắp cho con cháu, tất cả mọi việc lớn nhỏ cho tới định hướng nghề nghiệp đều sắp xếp sẵn cho con cái. Cách nuôi dạy này không chỉ làm tăng tính ỷ lại của con trẻ mà còn tăng tính phản kháng, trẻ sẽ có xu hướng thường xuyên muốn làm trái ý những mong muốn của bố mẹ, ông bà.

cach-nuoi-day-con-cua-nguoi-viet-xua-va-nay

Cha mẹ đã biết lắng nghe những mong muốn của con

Nay: Hiện nay, đã có rất nhiều bậc phụ huynh đã biết cách trò chuyện, chia sẻ và lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của con mình. Động viên con trẻ khám phá những điều mới mẻ đồng thời bồi dưỡng năng khiếu của con ngay từ nhỏ.

So sánh con mình với con nhà người ta

Xưa: Cha mẹ thường coi trọng thành tích của con cái, thành tích của trẻ chính là điểm số của những lần làm bài kiểm tra, điểm số của những kỳ thi và đem so sánh con mình với con của bạn bè, hàng xóm. Tuy nhiên, mọi sự so sánh đều là khập khiễng, mỗi đứa trẻ có khả năng và sở trường khác nhau và chúng cũng được nuôi dạy trong môi trường khác nhau. Do đó, việc so sánh không những không có tác dụng khuyến khích trẻ mà còn tăng cảm giác tự ti, mặc cảm ở trẻ.

cach-nuoi-day-con-cua-nguoi-viet-xua-va-nay

So sánh trẻ với bạn khác khiến trẻ trở nên tự tin và mặc cảm

Ngày nay, phần đông cha mẹ đã ngừng so sánh con mình với đứa trẻ khác, thay vào đó quan tâm con nhiều hơn để tìm ra điểm mạnh, sở trường giúp trẻ phát triển ngay từ nhỏ.

Theo các chuyên gia của Special Kid, muốn dạy con ngoan trước hết cha mẹ nên là một tấm gương đồng thời cũng là người bạn đồng hành cùng trẻ để xóa mờ khoảng cách giữa hai thế hệ cha và con để việc dạy dỗ trở nên dễ dàng hơn.

Tóm lại, cách nuôi dạy con của người Việt xưa và nay đã có nhiều quan điểm khác nhau để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Ngày nay, nuôi con chính là dạy mình, cha mẹ phải là người bạn của con cái trong việc học tập và rèn luyện mỗi ngày, không nên áp đặt những suy nghĩ của mình lên con trẻ.

← Bài trước Bài sau →