Vitamin D là gì? Vai trò của vitamin D đối với việc hấp thu canxi

Vitamin D là gì? Vai trò của vitamin D đối với việc hấp thu canxi

Trẻ bị tiếu canxi, thấp còi điều đầu tiên cha mẹ nghĩ đến đó là bổ sung canxi, tuy nhiên nếu chỉ bổ sung canxi thôi thì là chưa đủ. Bởi khi chỉ bổ sung canxi vào cơ thể, cơ thể sẽ chỉ hấp thu được từ 30 – 50% (tùy thuộc vào thể trạng từng người, thời điểm bổ sung…) nhưng nếu bổ sung đồng thời canxi và vitamin D thì cơ thể sẽ hấp thu gần như hoàn toàn. Vậy vitamin D là gì? Vai trò của Vitamin D đối với việc hấp thu canxi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về vitamin D trong bài viết này cha mẹ nhé.

1. Vitamin D là gì?

Vitamin D là một nhóm các Secosteroid tan được trong chất béo. Trong nhóm này có 2 hợp chất quan trọng nhất đối với cơ thể người là vitamin D3 (Cholecalciferol) và vitamin D2 (Ergocalciferol). Trên thực tế thì cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được vitamin D (đặc biệt là D3 – Cholecalciferol) khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở một thời gian nhất định cùng với cường độ chiếu sáng thích hợp hay gọi đơn giản là “tắm nắng”. Cũng chính vì lý do này mà vitamin D được mọi người biết đến với tên gọi khác là “vitamin mặt trời”.

Vitamin D tuy tổng hợp được bằng việc tắm nắng  nhưng một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc tự tổng hợp này không đủ cung cấp vitamin D cho cơ thể và đã tạo nên sự thiếu hụt vitamin D gây nên chứng còi xương ở trẻ em.

Chính vì lẽ đó nên người ta khuyến khích bổ sung vitamin D vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày như ăn những loại thức ăn giàu Vitamin D (gan động vật, sữa, dầu cá…) Nguồn Vitamin D này được hấp thụ ở hỗng tràng và hồi tràng nhờ có vai trò của mật. Bên cạnh có thể bổ sung Vitamin D bằng thực phẩm chức năng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm giúp bổ sung Vitamin D song bạn nên tìm hiểu các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ và phải đảm bảo chất lượng hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi bổ sung Vitamin D cho trẻ thì tốt nhất nên bổ sung Vitamin D3 kết hợp với Canxi để có hiệu quả cao nhất cũng như độ an toàn đối với sức khỏe của trẻ.

 

2. Vai trò của Vitamin D đối với việc hấp thu Canxi

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khung xương và răng của trẻ sơ sinh. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu canxi, photpho ở ruột và thận, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố quan trọng.

– Mọi người thường quan niệm rằng “ăn gì bổ nấy”, chẳng hạn như cứ loãng xương, còi xương thì bổ sung canxi là đủ. Nhưng mọi người không hiểu được rằng khả năng hấp thu canxi của cơ thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng cơ thể, tuổi tác, chế độ ăn uống, Vitamin D và cả thời điểm thích hợp để bổ sung canxi. 

– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin D trong quá trình bổ sung canxi sẽ làm giảm từ 30 – 50% khả năng hấp thu canxi. Đó là lý do vì sao có những trường hợp mẹ bầu chăm chỉ ăn nhiều thực phẩm giàu canxi hoặc uống thêm viên thuốc bổ sung canxi nhưng vẫn nằm trong nhóm nguy cơ sinh non hay sinh con còi. Vitamin D là chất dẫn xuất giúp canxi hấp thu vào bên trong cơ thể nên khi trẻ được cung cấp đầy đủ canxi cần phải có sự bổ trợ của vitamin D thì mới có tác dụng hỗ trợ hệ xương phát triển, tăng trưởng chiều cao. Do đó, mặc dù canxi là thành phần chính trong xương nhưng lại không phải là yếu tố quyết định chiều cao.

– Vai trò của vitamin D đặc biệt quan trọng trong quá trình cấu tạo xương và răng do hoạt động chuyển hóa các chất vô cơ, chủ yếu là canxi và photpho trong cơ thể. Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và photpho ở đường ruột, tăng tái hấp thụ canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng, hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

– Không chỉ có vậy, vitamin D còn điều hòa nồng độ canxi ổn định trong máu. Nếu không được cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết, ruột không hấp thu đủ canxi và photpho, khiến canxi trong máu giảm, là nguyên nhâm chủ yếu dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, bé chậm lớn, chậm biết đi, răng mọc chậm…

– Vậy câu hỏi đặt ra là nên bổ sung vitamin D và canxi như thế nào để hấp thu tốt nhất?

Nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên dồi dào nhất chính là ánh sáng mặt trời. Song song đó, để bổ sung vitamin D, các mẹ nên dùng thêm nhiều thực phẩm như cá, trứng, thịt đỏ… Và có thể tìm hiểu về sản phẩm của chúng tôi tại đây 

Loại “Vitamin mặt trời” này tuy là một yếu tố tưởng như đơn giản nhưng thực ra không hề đơn giản khi sự hiểu biết của chúng ta về nó còn hạn chế và chưa rõ ràng. Chính vì thế đừng nên lơ là và bỏ qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng như bổ sung vitamin D cho cơ thể. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên môn của Special Kid giải đáp nhé. 

← Bài trước Bài sau →