Tại sao cần bổ sung Vitamin D?

Tại sao cần bổ sung Vitamin D?

Thiếu vitamin D gây ra bệnh còi xương, tình trạng chậm mọc răng ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn. Khi cần bổ sung canxi, nhất thiết phải đi kèm với vitamin D. Tại sao vậy?

1. Vitamin D là gì?

Thuật ngữ Vitamin D là để chỉ một nhóm các hợp chất sterol có cấu trúc hóa học tương tự nhau. Trong nhóm này có 2 hợp chất quan trọng nhất đối với cơ thể người là vitamin D3  (Cholecalciferol) và vitamin D2 (Ergocalciferol). Cơ thể có thể tự tổng hợp Vitamin D thông qua việc tắm nắng và ăn uống. 

Khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tiền chất của vitamin D trong da là 7-dehydrocholesterol được chuyển thanh tiền tố vitamin D (previtaminD3). Vitamin D3 được giải phóng vào tuần hoàn và thực hiện chức năng của nó.

Thông qua đường tiêu hóa, Vitamin D từ thức ăn được cơ thể hấp thu ở phần ruột non (chủ yếu ở tá tràng), rồi theo hệ thống bạch mạch vào máu.

 

2. Vai trò của Vitamin D đối với việc hấp thu Canxi

Vitamin D là những chất vận chuyển làm tăng hấp thu canxi ở ruột non, chủ yếu ở tá tràng và hỗng tràng. Các dạng hoạt hóa của vitamin D trong tuần hoàn huy động canxi từ xương vào máu và tác động trực tiếp lên các tế bào tạo xương để kích thích phát triển xương.

Vitamin D tuy tổng hợp được bằng việc tắm nắng nhưng một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc tự tổng hợp này không đủ cung cấp vitamin D cho cơ thể. Hơn thế nữa, tia UVA và UVB có trong ánh nắng gây ra những tác hại không tốt lên sức khỏe con người khi không biết cách tắm nắng hợp lý.

Có thể bổ sung Vitamin D dễ dàng nhất thông qua việc ăn uống. Những loại thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: gan các loại cá béo như cá trích, cá hồi,..; lòng đỏ trứng; sữa.... Tuy nhiên, tỷ lệ vitamin D được hấp thu từ những nguồn này đôi khi chưa thực sự đầy đủ cho cơ thể, nhất là trên những đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em.... Do vậy, việc bổ sung vitamin D thông qua những sản phẩm chuyên biệt đang giành được ưu thế hơn về tính tiện lợi và đảm bảo đủ về lượng và chất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung vitamin D. Quý vị có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu càu sử dụng với một số lưu ý nhỏ sau đây:

- Ưu tiên lựa chọn sản phẩm có thành phần là Vitamin D3. Bởi lẽ, Vitamin D3 dễ hấp thu và dễ chuyển thành dạng hoạt động hơn.

- Vitamin D có vị the the khó uống, do vậy, hãy ưu tiên chọn những sản phẩm có mùi vị thơm ngon, nhất là khi lựa chọn cho trẻ em.

- Lựa chọn sản phẩm có nồng độ thích hợp sao cho số lần sử dụng không quá nhiều, không gây ra quên.

- Hãy ưu tiên sử dụng những sản phẩm có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy.

Special Kid Vitamin D3 đáp ừng toàn bộ những tiêu chí trên. Không chỉ vậy, khi quý vị cần bổ sung thêm canxi, cũng có thể lựa chọn Special Kid Calcium Vitamin D rất tiện lợi.

Để biết thêm thông tin về các dòng sản phẩm của Special Kid, vui lòng để lại thông tin để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ các chuyên gia.

 

← Bài trước Bài sau →