Khi nào cần cho bé ăn dặm?

Khi nào cần cho bé ăn dặm?

Từ tháng thứ 6, hệ tiêu hoá của bé đã đủ khả năng tiếp nhận những thức ăn ngoài sữa. Do vậy, bạn cần tập cho trẻ ăn bổ sung (ăn dặm) để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày một lớn của trẻ, đồng thời giúp bé khám phá thế giới đa dạng của thực phẩm.

Ăn dặm hiểu đơn giản là quá trình tập làm quen cho bé chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn bằng thức ăn lỏng dạng nước (sữa) sang chế độ ăn có thức ăn mềm và cứng hơn. Cần cho bé ăn đầy đủ và cân đối 4 nhóm thức ăn là chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Trong giai đoạn này, bé sẽ cảm nhận thế giới xung quanh qua 5 giác quan:
– Vị giác: nếm và khám phá các vị thức ăn mới hơn so với sữa.
– Khứu giác: thưởng thức và ngửi mùi vị của các thức ăn.
– Thính giác: nghe các âm thanh của bữa ăn.
– Thị giác: nhìn màu sắc của thức ăn.
– Xúc giác: cầm nắm thức ăn.
Ở thời kỳ này, bé vẫn bú mẹ là chính, ngoài ra nên cho bé ăn bổ sung 1 bữa bột và uống nước quả tươi mỗi ngày. Bạn cũng nên chú ý tập cho bé ăn thêm hoa quả nghiền, sữa chua, váng sữa, phomai.

Nguyên tắc cho ăn và chế biến thức ăn bổ sung

– Cho trẻ ăn từ lỏng trong một vài ngày đầu khi bé mới tập ăn, sau đặc dần, từ ít đến nhiều. Tập cho trẻ quen dần với thức ăn mới.
– Số lượng thức ăn và bữa ăn tăng dần theo tháng tuổi.
– Nên phối hợp các loại thức ăn với nhau.
– Khi chế biến phải đảm bảo thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt. Dụng cụ chế biến phải sạch sẽ. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và khi cho trẻ ăn.
– Không cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn vì như vậy trẻ sẽ bỏ bữa hoặc ăn ít đi trong bữa ăn.

Mẹ cần chuẩn bị những thức ăn gì cho bé trong giai đoạn ăn dặm? Mẹ hãy tham khảo bài viết: “Thực đơn cho bé ăn dặm” tại đây.

← Bài trước Bài sau →