Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa lạnh

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa lạnh

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông thế nào cho đúng cách.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các bà mẹ trẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, nóng quá bé cũng ốm, lạnh quá thì cũng bệnh do chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt. Trong những ngày rét đậm, cha mẹ lưu ý mặc quần áo ấm cho con, lớp áo trong nên mặc những chất cotton, các lớp áo ngoài có thể là len hoặc nỉ, cần đội mũ, đi tất cho trẻ, nhất là ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp. Với bé sơ sinh không nên dùng đồ cứng như quần áo bò, kaki, áo phao.

 

Phải giữ ấm cho trẻ vào những ngày rét đậm

                           Giữ ấm cho trẻ vào ngày rét đậm

Trong trường hợp dùng điều hòa ấm thì không cần phải mặc quá nhiều quần áo, để tránh trẻ bị nóng và ra mồ hôi. Nhiệt độ điều hòa thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh từ 28-30 độ. Việc dùng điều hòa liên tục trong thời gian ngắn không gây ảnh hướng đến da của trẻ như một số thắc mắc của các bà mẹ. Ngoài ra, không cần nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ hàng ngày. Vì niêm mạc mũi có cơ chế tạo ra các chất nhày để giữ ẩm cho mũi. Do vậy, chỉ sử dụng nước muối sinh ly khi thật cần thiết và nên tham khảo hướng dẫn của những người có chuyên môn.

Với trẻ mới sinh đến 1 tuần tuổi thì việc tắm hàng ngày rất cần thiết, vì lúc này cơ thể trẻ vẫn còn nhiều chất gây bám, nếu không được tắm sạch trẻ dễ bị bít lỗ chân lông, gây viêm nhiễm, ngứa ngáy. Việc tắm cho trẻ là cần thiết, nhưng phải tắm đúng cách, nhanh mà phải sạch để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, PGS Dũng cho hay.

Bà mẹ nào cũng tắm được cho con, nhưng không phải ai cũng biết cách. Trẻ cần được tắm trong phòng kín, nếu dùng điều hòa thì nên bật trước đó khoảng 20 phút cho nhiệt độ trong phòng ấm lên (khoảng 28 – 30 độ). Chuẩn bị sẵn khăn khô để lau người, quần áo, mũ, bít tất để mặc cho bé ngay sau khi tắm, cần tắm nhanh những phải đảm bảo sạch.

Nhiệt độ nước để tắm cho trẻ bằng với nhiệt độ cơ thể (36-37độ C). Ở các vùng nông thôn không có nhiệt kế đo nước thì có thể dùng khuỷu tay nhúng vào bồn nước, nếu cảm giác nước vừa (không nóng quá, không lạnh) là được. Đối với trẻ trên 10 ngày tuổi trở đi thì không nhất thiết phải tắm hàng ngày, có thể 3-4 ngày tắm một lần.

Chuẩn bị sẵn khăn để lau khô cho bé ngay sau khi tắm

            Cần chuẩn bị sẵn quần áo, khăn khô lau người cho bé ngay sau tắm

Cách giữ ấm

Phòng trẻ nằm nên thoáng khí, đủ ánh sáng, và ấm áp. Nếu dùng máy lạnh thì giữ nhiệt độ khoảng 28 độ C. Người lớn cần mặc quần áo cho trẻ đủ ấm, đội nón, mang vớ cho trẻ. Ngoài ra, tránh để gió lạnh lùa vào phòng, dù trẻ đã được mặc đủ quần áo ấm nhưng việc tiếp xúc thường xuyên với nguồn gió lạnh sẽ rất nguy hiểm đến trẻ.

Cho trẻ nằm chung với mẹ. Mẹ ôm trẻ vào lòng sẽ làm tăng tình cảm mẹ con, thân nhiệt trẻ ổn định. Tiếp xúc “da kề da” cũng rất hữu ích để giữ trẻ không bị lạnh, đặc biệt là trẻ sinh non. Cho bé bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu giữ ấm cho trẻ.
Đo nhiệt độ trẻ hay sờ tay chân trẻ, nếu thấy lạnh thì bạn nên mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn, ôm trẻ vào lòng, cho bú mẹ.

Cách vệ sinh

– Thường xuyên kiểm tra tã trẻ, khi thấy ướt hãy thay ngay để tránh trẻ bị lạnh.
– Rửa tay là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả phòng nhiễm trùng sơ sinh. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc bé.

Cách tắm:

– Tắm bé từng phần. Dùng khăn mềm thấm nước ấm lau mắt bé trước, sau đó lau mặt, gội đầu, lau khô đầu. Tiếp đến, tắm nửa người trên cho bé, chú ý các nếp gấp cổ, nách, sau gáy, rồi lau khô. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục.

– Tắm xong, lau khô, mặc quần áo sạch, thoáng, ấm, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé. Sơ sinh không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Khi trời quá lạnh, bé không dơ quá thì có thể lau cho bé.

– Rốn là ngõ vào quan trọng gây nhiễm trùng sơ sinh. Bạn chăm sóc rốn hàng ngày với nước muối sinh lý hoặc dùng alcohol 70. Sau khi chăm sóc rốn, bạn nên để hở rốn sẽ làm rốn mau khô, dễ rụng. Quấn tã dưới rốn.

– Lau mắt bằng khăn mềm, thấm nước ấm. Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý.
– Giữ phòng ấm, thoáng khí, mặc quần áo sạch, thoáng, thay tã khi ướt và tắm trẻ sẽ giữ da trẻ sạch, không nhiễm trùng.

Chăm sóc da cho bé

Đến mùa đông, có thể dễ dàng nhận thấy da bé khô hơn. Dưới đây là một số hướng dẫn từ tiến sĩ Sarah Javis để đảm bảo làn da bé không khô từ quá trình tắm rửa đến việc chọn quần áo, kem dưỡng da cho bé…

Vấn đề về da mùa đông

Bé đặc biệt dễ bị khô da, kích ứng da vào mùa đông. Một số yếu tố góp phần làm khô da bé là: Quạt sưởi, đèn sưởi làm không khí trong phòng bị khô và làm khô da bé. Bàn tay và khuôn mặt của bé là nơi ít được bảo vệ nhất; vì thế, chúng dễ bị khô và nứt nẻ. Gió cũng như bệnh cảm cũng gây ra khô nẻ.

Gợi ý đơn giản giúp giữ ẩm cho da bé:

– Không tắm cho bé nhiều hơn mỗi 2 ngày một lần và giảm thời gian tắm xuống.

– Không ủ ấm bé quá vì điều này gây đổ mồ hôi khiến da bị kích ứng.

– Nhớ rằng sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên ngoài trời và trong phòng là rất lớn, nhất là trong mùa đông. Mặc cho bé nhiều lớp áo mỏng giúp bạn điều chỉnh quần áo cho
bé thích hợp.

– Không mặc áo len bên trong, phải mặc áo lót rồi mới đến áo len.

← Bài trước Bài sau →