Trò chơi dân gian: Trồng nụ trồng hoa

Tuổi thơ của trẻ em rất cần được trải nghiệm những trò chơi dân gian cực kỳ thú vị, đơn giản và bổ ích. Trồng nụ trồng hoa là một trong những trò chơi dân gian phổ biến nhất không chỉ có tác dụng giải trí mà còn rèn luyện khả năng vận động của các bé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tổ chức trò chơi này. 

Ý nghĩa trò chơi trồng nụ trồng hoa 

Trồng nụ trồng hoa là một trò chơi dân gian phổ biến đã xuất hiện từ lâu đời ở nước ta. Trò chơi ra đời từ quá trình lao động của con người Việt Nam, nó cũng là tấm gương phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Việt xưa. 

Trò chơi sẽ giúp các bé tăng cường khả năng vận động, rèn luyện sức mạnh chân, sự khéo léo, nhanh nhẹn, chính xác để có thể chiến thắng cuộc chơi. “Trồng nụ trồng hoa” cũng giúp các bé xích lại gần nhau hơn, rèn luyện tinh thần đoàn kết tập thể. Quan trọng nhất trò chơi mang đến cho bé khoảng thời gian vui chơi giải trí vui vẻ sau những giờ học căng thẳng. 

 

Xem thêm sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ

 

Bài đồng dao trồng nụ trồng hoa

Đồng dao là một đặc trưng không thể thiếu khi nhắc đến trò chơi dân gian. Mỗi khi tiến hành trò chơi, các bé hãy hát vang bài đồng dao sau đây:   

Đi chợ/ về chợ (chưa đưa chân)

Đi canh một/ về canh một (đưa một bàn chân)

Đi canh hai/ về canh hai (chồng thêm một chân, là hai bàn chân)

Đi canh ba/ về canh ba (chồng thêm, ba bàn chân)

Đi canh tư/ về canh tư (chồng thêm, bốn bàn chân)

Đi sen búp/ về sen búp (chồng thêm một bàn tay chụm lại)

Đi sen nở/ về sen nở (chồng thêm bàn tay hơi xòe nở)

Đi sen tàn/ về sen tàn (bàn tay hoa nở xòe rộng hết cỡ)

 

Xem thêm sản phẩm tăng đề kháng cho trẻ

 

Cách chơi trồng nụ trồng hoa

Số lượng người chơi: Trồng nụ trồng hoa là trò chơi tập thể, cần ít nhất 4 bé để chơi. Tốt nhất số lượng người chơi từ 8-10 người. 

Không gian chơi: Đây là trò chơi cần hoạt động mạnh nên chọn không gian rộng rãi, bằng phẳng như sân thể dục, sân bóng, sân chơi công viên,... 

Luật chơi: 

  • Kẻ 2 vạch ngăn cách, mỗi vạch sẽ cách nhau 8 đến 10m. 

  • Chia số lượng người chơi thành 2 đội bằng nhau, mỗi đội chọn 2 em là nụ và hoa. Hai đội sẽ oẳn tù tì, bên nào thua sẽ để 2 bé được bầu trồng nụ trồng hoa để đội thắng nhảy qua. 

  • 2 em được chọn sẽ ngồi ở khoảng giữa 2 vạch vừa kẻ, hai chân đưa ra trước, áp vào nhau thẳng đứng, được gọi là “canh 1”

  • Đội bạn nhảy qua canh 1 thì cùng hát “Đi canh 1”, lượt về lại hát “Về canh 1”. Đội nhảy sẽ cử ra một bạn nhảy giỏi nhất đóng vai mẹ, nhảy đầu tiên dẫn cả đội cùng nhảy qua. 

  • Khi đội bạn nhảy qua canh 1 thì sang canh 2. Hai bé làm nụ và hoa sẽ xếp bàn chân cao hơn, gót chân này xếp trên mũi chân kia. Các bàn tiếp theo lần lượt đưa tay xếp chồng lên cao để cây lớn và tăng độ khó. Bàn càng cao thì các bé càng cần bật nhảy mạnh. Bé nào để chân chạm vào nụ, hoa thì sẽ bị loại. 

  • Nếu bé nào nhảy kém, không qua được thì có thể chờ mẹ là người nhảy giỏi nhất cứu. Màn cuối là đi qua sông lớn và sông nhỏ, đi qua được cả 2 sông sẽ thắng. 

  • Nếu chưa đi qua được sông mà đội đã bị loại hết thì 2 đội sẽ đổi vai trò và bắt đầu chơi lại. 

Lưu ý khi tham gia trò chơi

Để đảm bảo an toàn, ba mẹ hoặc thầy cô lưu ý nhắc nhở các bé không được dạng chân sang hay bên như nhảy cừu sẽ dễ bị đá chân vào mặt bạn. 

Đặc biệt với những bé làm nụ, hoa thì phải giữ cho động tác cố định, không được nâng tay hoặc chân lên khi bạn nhảy sẽ rất nguy hiểm. 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về trò “Trồng nụ trồng hoa”. Bố mẹ và thầy cô hãy bố trí tổ chức cho các bé vui chơi để hoàn thiện tốt hơn về thể chất và tinh thần. 

Các trò chơi dân gian cho trẻ em được các mẹ tìm kiếm nhiều nhất

  1. Top 10 trò chơi dân gian ngày Tết dành cho trẻ em
  2. Top 10 trò chơi dân gian hay nhất
← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi