Trò chơi dân gian: Kéo co

Trò chơi dân gian: Kéo co

Kéo co (hay còn được gọi là kéo dây) là một trò chơi xuất hiện lần đầu từ thời cổ đại. Đây là một trong những trò chơi dân gian được nhiều người yêu thích từ xưa đến nay. Chính bởi tính đồng đội cao nên trò chơi này đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong dịp Lễ Tết hoặc các cuộc thi, thu hút đông đảo người tham gia ở mọi lứa tuổi. 

Ý nghĩa trò chơi

Trò chơi kéo co không chỉ thể hiện đời sống tinh thần của con người mà còn giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe, mang lại không khí vui vẻ cũng như gắn kết tinh thần đồng đội giữa mỗi cá nhân trong một tập thể. Hãy cùng Special Kid tham khảo cách chơi kéo co nhé. 

Hướng dẫn trò chơi

Chuẩn bị

Trước khi bước vào trò chơi, bạn cần phải chuẩn bị những điều sau đây

  • Một đoạn dây thừng dài khoảng 6m, phần giữa của sợi dây được đánh dấu bằng vải màu

  • Kẻ một vạch thẳng để ngăn cách hai đội chơi(mỗi đội bao gồm từ 5-7 thành viên)

  • Trò chơi cần được tổ chức tại sân bãi rộng rãi, trọng tài sẽ là người đứng giữa vạch để ra hiệu lệnh và quan sát hai đội chơi.

Luật chơi 

  • Sau khi trọng tài hô bắt đầu, cả hai đội phải cố gắng kéo sao cho dây thừng về phía đội của mình

  • Bên nào giẫm phải vạch ranh giới trước, bên đó sẽ là đội thua cuộc

Cách chơi 

  • Hai đội chơi( số lượng thành viên bằng nhau và thể lực tương đương nhau) xếp thành hai hàng dọc đối diện nhau

  • Khi trọng tài bắt đầu hô hiệu lệnh, cả hai đội chơi phải dồn hết sức mạnh để kéo dây về phía mình. Bên nào kéo phần vải đã được đánh dấu trên dây về nhiều hơn thì sẽ dành chiến thắng. Hay nói cách khác, nếu đội nào dẫm vạch trước thì đồng nghĩa với việc là đội đó thua cuộc.

  • Trò chơi kéo co thường có 3 lượt thi đấu để phân thắng bại. Mỗi lượt thi có thể kéo dài chỉ trong vài giây cho đến vài phút. Đội thắng cuộc sẽ là đội dành được 2 lượt chiến thắng. 

Kéo co không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, mà còn là trò chơi thể hiện tinh thần và mang tính đồng đội cao, đem lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia những trò chơi trong các dịp lễ hội. Bé hãy rủ thêm bạn bè để cùng tổ chức trò chơi vô cùng hấp dẫn này nhé. 

← Bài trước Bài sau →