Đánh trỏng – Trò chơi dân gian mang dấu ấn tuổi thơ

Đánh trỏng – Trò chơi dân gian mang dấu ấn tuổi thơ

Ở thời điểm hiện tại, chắc chắn 1 điều rằng phần lớn trẻ em đều không biết đánh trỏng là gì. Cũng dễ hiểu vì đánh trỏng là 1 trò chơi dân gian thời xưa, lưu giữ những hồi ức đẹp của cha mẹ hay ông bà các bé. Còn bây giờ xung quanh các em là smartphone, ipad,…và hàng loạt các dịch vụ tiện nghi, hiện đại, khiến con trẻ dần quên đi những truyền thống vốn có. Mong muốn cho trẻ tiếp cận với những trò chơi bổ ích và lành mạnh, Special kid sẽ chia sẻ những điều cần biết về trò chơi này cũng như phổ biến luật chơi để bé dễ hiểu hơn.

Đôi nét về trò chơi đánh trỏng

Đánh trỏng hay còn gọi là đánh khăng, những ai đã từng lớn lên ở các vùng quê Việt Nam thì đều biết đến và đã từng chơi qua. Các dụng cụ và cách chơi cũng đơn giản thôi bao gồm 2 khúc gỗ: 1 khúc dài tầm 30-40cm, 1 khúc ngắn khoảng 7-10cm, đây là bộ đôi cái và con cần có để chơi trên nền đất ở sân vườn hay ngoài đồng. Gỗ rất dễ kiếm vì sống ở đất nông nghiệp trồng trọt, cây cối bao la, tha hồ lựa chọn, bạn có thể dùng bất cứ loại cây nào làm cái và con, Trước tiên, các bạn chơi phải đào 1 cái hốc vừa phải để kê con vào 1 đầu chúi xuống hốc, 1 đầu kê trên miệng hốc. Thông thường sẽ chia làm 2 đội chơi, đội nào khấc nhiều hơn thì đi trước, đó là 1 lợi thế, bạn sẽ có quyền tấn công, đối phương phòng thủ. Mấu chốt của trò chơi đánh trỏng là dùng cái đánh con đi càng xa càng tốt và tuyệt đối không để đối thủ bắt được là thắng. 

Trò chơi dân gian "Đánh Trỏng" - Đánh trỏng vui nhất khi chơi cùng các bạn trong xóm

Đánh trỏng vui nhất khi chơi cùng các bạn trong xóm

Một vài điểm cần chú ý khi chơi đánh trỏng

Đánh trỏng rất dễ chơi và cũng rất dễ bị thương nếu không cẩn thận đấy. Điều đầu tiên cần lưu ý là chọn cái và con có độ nặng vừa phải, quá nhẹ thì con không văng xa được, quá nặng khi đánh trên không trung có thể gây nguy hiểm cho người chơi, vậy nên nếu chọn gỗ hãy ưu tiên các loại tre nhé. Cần có các kĩ thuật cơ bản về khấc, mắm,…để nắm quyền chủ động, áp đảo đối thủ từ đầu, dễ giành chiến thắng hơn. Ngoài ra, cũng hạn chế tình trạng đánh con đi chệch hướng, vô tình trúng phải bạn chơi. Mặc dù đây đánh trỏng rất vui khi có nhiều người chơi, nhưng hãy để ý, giữ an toàn cho mọi người xung quanh. 

Trò chơi dân gian "Đánh Trỏng" - Đánh trỏng cũng cần có các kĩ thuật nhất định đấy nhé

Đánh trỏng cũng cần có các kĩ thuật nhất định đấy nhé

Bài viết trên chỉ mới cung cấp cho độc giả những thông tin căn bản nhất mà thôi, nếu bạn cần chi tiết và cụ thể thì nên tra cứu trên Internet để biết thêm. Mong rằng qua đây có thể gợi nhắc kỷ niệm của các bạn thời thơ ấu đồng thời phổ biến trò chơi đánh trỏng cho các bé trong xã hội hiện tại vẫn chưa biết được.