Nhận biết chính xác bệnh sốt xuất huyết gây nguy hiểm cho trẻ

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua muỗi đốt. Muỗi vằn Aedes aegypti là vật trung gian truyền bệnh. Nó hút máu người mang virus sốt xuất huyết Dengue và sau đó chích người khác và truyền virus gây bệnh này. Hiện nay đang có dịch sốt xuất huyết tại nhiều tỉnh thành trong cả nước với diễn tiến bệnh phức tạp và tỉ lệ tử vong cao hơn những năm trước đó. Do đó các bậc cha mẹ rất lo lắng khi con mình bị sốt và thường thắc mắc không biết bé có bị sốt xuất huyết không.

bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Thực ra, triệu chứng của sốt xuất huyết cũng tương đối giống với những bệnh truyền nhiễm gây sốt khác. Khởi đầu thường bệnh nhân bị sốt cao đột ngột, đôi khi có đau nhức mình mẩy hay đau họng nhưng thường thì không có ho, sổ mũi, ói hay tiêu chảy. Một số bé có thể ói sau ăn khi bị sốt cao. Khi uống thuốc hạ sốt thì bé bớt sốt, nhưng sau khi thuốc hết tác dụng thì bé lại sốt lại. Khoảng 80% trường hợp sốt xuất huyết diễn tiến lành tính, bé sẽ hết sốt sau khoảng 3-5 ngày (có thể đến 7 ngày), ăn uống lại được và chơi bình thường. Có một số bé có thể nổi ban ở trên mình và ban này sẽ biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, có khoảng 20% bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ trở nặng với triệu chứng sốc trụy mạch sau khoảng 3-6 ngày sốt.

Triệu chứng báo động bệnh trở nặng là bé đột ngột hết sốt, đau bụng và ói liên tục, và mệt đừ, khi đó tay chân bé sẽ lạnh ẩm. Đối với những trường hợp trở nặng, phụ huynh cần phải đưa bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được cấp cứu thích hợp.

Hiện không có thuốc nào đặc trị đối với bệnh sốt xuất huyết. Do đó, phụ huynh không nên tự tiện cho bé uống bất cứ thuốc nào, kể cả các kháng sinh là những thuốc “dễ mua tự do” ở các nhà thuốc tây trong những trường hợp sốt. Điều quan trọng là phụ huynh đưa bé đi khám bệnh để được chẩn đoán chính xác và phát hiện kịp thời triệu chứng trở nặng để đưa bé đi cấp cứu. Bác sĩ có thể cho thử một số xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh, tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm bình thường cũng không loại trừ được bé đang bị sốt xuất huyết. Điều quan trọng nhất vẫn là theo dõi tình trạng diễn tiến bệnh.

Bởi vì virus gây bệnh sốt xuất huyết Dengue lây qua muỗi vằn nên cách phòng bệnh tốt nhất là không để trong nhà có muỗi và không để bị muỗi chích. Không nên để những lọ hay bình còn đọng nước vì đó là môi trường cho muỗi phát triển. Súc rửa bình hoa mỗi ngày. Luôn nằm mùng (màn) cho dù là ngủ vào ban ngày.

Bất kỳ cha mẹ nào đều luôn mong muốn con khỏe mạnh, phát triển hoàn hảo. Nhãn hàng Special Kid (thương hiệu số 1 tại Pháp) đã có mặt tại Việt Nam sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi làm cách nào để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bé yêu. Tham khảo trọn bộ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Special Kid.

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi