MẸO CHỌN MẮT KÍNH CẬN THỊ PHÙ HỢP CHO CÁC BÉ

Hiện nay, tình trạng trẻ bị cận thị học đường ngày càng phổ biến khi trong 1 lớp học có đến 70% trẻ bị cận thị và cặp kính cận trở thành một vật bất ly thân với các con. Vậy lựa chọn chiếc kính thế nào để con đeo đỡ nhức mắt, hạn chế tăng độ và phù hợp với khuân mặt của con là điều cực kỳ quan trọng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kính cận tốt với các chất liệu gọng kính, tròng kính khác nhau và việc chuẩn xác về độ để khi đeo không bị nhức mắt, nhức đầu cũng là điều rất quan trọng. Lựa chọn thế nào để được một chiếc kính được lắp đúng với gọng, vừa vặn và đẹp về thẩm mỹ là quan trọng, đồng thời khi các bạn nhỏ đeo vào phải cảm thấy thoải mái và đúng tâm kính với tâm đồng tử. Điều này sẽ khiến các vị phụ huynh bắt đầu bối rối để chọn được một chiếc kính cận chất lượng và phù hợp cho con mình.

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ đến phụ huynh của các bạn nhỏ một vài lưu ý để chọn được cho con mình một chiếc kính cận thị tốt phù hợp, thẩm mỹ và hạn chế được tối đa các vấn đề liên quan đến việc đeo kính cận của trẻ:

TIÊU CHÍ 1: LỰA CHỌN GỌNG KÍNH CẬN PHÙ HỢP

tieu-chi-lua-chon-gong-kinh-can-cho-be-1

Trẻ em đặc biệt thích đeo chiếc kính mà chúng tự chọn hơn là người khác chọn. Tuy nhiên bạn cũng nên hướng cho con trước một vài tiêu chí nh như: gọng kính vuông cho khuôn mặt tròn, gọng tròn cho khuôn mặt góc cạnh… Thời gian đầu con bạn hẳn sẽ cảm thấy không thoải mái, và không nhiều thì ít sẽ bị bạn bè trêu chọc; vậy nên tránh cho con đeo những gọng kính “không đẹp” là một việc bạn nhất thiết cần lưu ý. Tốt nhất là bạn dẫn con đi cùng để chọn gọng kính, nhưng hãy giao hẹn trước về một chiếc kính hợp lứa tuổi và giá tiền.

TIÊU CHÍ 2: CHẤT LIỆU GỌNG KÍNH CẬN

Bạn luôn nghĩ gọng nhựa sẽ hợp với bé hơn bởi màu sắc đa dạng, kiểu dáng phong phú, ngộ nghĩnh, nhẹ hơn, rẻ hơn…nhưng hiện nay bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn nữa vì các nhà sản xuất cũng đã tạo ra những chiếc gọng kính kim loại có những ưu điểm vốn trước đây chỉ có trên gọng kính nhựa. Tuy vậy khi chọn gọng chất liệu kim loại, bạn cần phải chú ý vì da trẻ con thường rất nhạy cảm, bé có thể bị dị ứng với những gọng bằng hợp kim có chứa nickel. Nếu con còn nhỏ, bố mẹ hãy tìm loại gọng kính có bọc silicone cho bé nhé.

Và một trong những điều đau đầu nhất khi lựa chọn kính cho con là mũi bé chưa phát triển hoàn chỉnh. Cầu kính (phần gọng kính ngay trên sống mũi) quá chật sẽ làm bé khó chịu, còn quá rộngthì chiếc kính sẽ bị xê dịch làm cho kính bị xệ xuống mà bé sẽ thường có thói quen nhìn qua phía trên tròng kính thay vì đẩy gọng kính về vị trí đúng. Do đó hãy nhờ các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên kiểm tra xem gọng kính bạn chọn đã vừa vặn với con bạn hay chưa nhé.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ còn thường không cẩn thận với chiếc mắt kính chút nào – khi đeo/ tháo kính, khi vui chơi, và cả ngủ mà không tháo kính ra nữa… Vậy nên hãy chọn cho con loại gọng có bản lề linh hoạt giúp càng kính có thể choãi về sau mà không gây hư hại. Dù chi tiết này có làm bạn tốn kém hơn tí chút, nhưng rất đáng để đầu tư cho cặp mắt kính của con.

TIÊU CHÍ 3: CHỌN TRÒNG KÍNH RẤT QUAN TRỌNG

Tròng kính có thể làm từ nhiều chất liệu như thủy tinh an toàn, plastic hoặc polycarbonate. Kính thủy tinh thường nặng nên dễ trượt khi đeo. Loại tròng plastic và polycarbonat phù hợp hơn với trẻ nhỏ vì sáng mắt và an toàn hơn thủy tinh, chịu va chạm tốt hơn tuy nhiên lại dễ bị trầy xước hơn. Để khắc phục điều này, nên chọn loại tròng kính có lớp chống trầy và bố mẹ cũng cần kiểm tra kinh của con thường xuyên để thay kính cho con nếu kính của con bị xước nhiều, xộc xệch… gây ảnh hưởng tới tầm nhìn.

Khi thay kính mới nếu độ cận của con không thay đổi quá nhiều, hãy giữ lại chiếc kính cũ của con để “chữa cháy” trong thời gian con phải làm lại một chiếc kính mới.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ lựa chọn được một chiếc kính cận phù hợp và an toàn cho con!

← Bài trước Bài sau →

Gửi thắc mắc cho chúng tôi